KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ฉลองขวัญ พิพัฒน์เจริญวงศ์
Alternative Author มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการสกัดคอลลาเจนจากเกล็ดปลากะพงแดง (Lutjanus argentimaculatus)/ฉลองขวัญ พิพัฒน์เจริญวงศ์, วรรณวิบูลย์ กาญจนกุญชร และ วรรณี จิรภาคย์กุล
Alternative TitleCollagen extraction of red snapper (Lutjanus argentimaculatus)scales
Imprintกรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัย, 2551
Call# FOOD 6324

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalเรื่องเต็มการประชุมวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 46. เล่มที่ 7 ; สาขาอุตสาหกรรมเกษตร 29 มกราคม - 1 กุมภาพันธ์ 2551 / จัดโดย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ... [และอื่นๆ]
Abstractเกล็ดปลากะพงแดงมีองค์ประกอบหลักคือ โปรตีน (47.87% ของน้ำหนักแห้ง)และเถ้า (49.01% ของน้ำหนักแห้ง)เพื่อให้ได้เกล็ดปลาที่มีปริมาณโปรตีนสูง จึงทำการศึกษาหาวิธีการกำจัดแคลเซียม และพบว่าการแช่เกล็ดปลาใน 1.2 N HCI เป็นเวลา 6 ชั่วโมง จะทำให้มีปริมาณเถ้าที่เหลืออยู่ในเกล็ดปลาน้อยกว่า1% ของน้ำหนักแห้ง นำเกล็ดปลาที่กำจัดเถ้าแล้วมาศึกษาขั้นตอนการสกัดคอลลาเจน ซึ่งประกอบด้วยการสกัด 2 ขั้นตอน คือ การสกัดด้วยกรดร่วมกับความร้อน ตามด้วยการสกัดด้วยกรดร่วมกับเอนไซม์เปปซิน โดยศึกษาผลของอุณหภูมิและเวลาในการสกัดทั้ง 2 ขั้นตอน พบว่า อุณหภูมิและเวลาในการสกัดทั้ง 2 ขั้นตอน มีผลต่อขนาดโมเลกุลของเปปไทด์และปริมาณโปรตีนในสารสกัดคอลลาเจน โดยวิธีการสกัดที่ทำให้ได้ปริมาณโปรตีนสูงสุด (91.76% ของน้ำหนักเกล็ดปลาแห้งที่ผ่านการกำจัดแคลเซียม)คือ การสกัดด้วยกรดร่วมกับความร้อนที่อุณหภูมิ 90 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 9 ชั่วโมง ตามด้วยการสกัดด้วยกรดร่วมกับเอนไซม์ที่อุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 72 ชั่วโมง ซึ่งผล SDS-PAGE ของสารสกัดคอลลาเจนจากการสกัดด้วยกรดร่วมกับเอนไซม์เพียงอย่างเดียว แสดงให้เห็นว่าคอลลาเจนจากเกล็ดปลาที่สกัดได้ เป็นคอลลาเจน type 1 ซึ่งมีองค์ประกอบของหน่วยย่อยเบต้า อัลฟลา 1 และ อัลฟลา 2
Descript677 หน้า ; 33-40
Subjectเกล็ดปลากะพงแดง
ปลากะพงแดง
Collagen
Previous||6319||Next