KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author นวดี กระจายวงศ์
Alternative Author มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการประยุกต์ใช้เทคนิคการศึกษาวิธีการทำงาน เพื่อเพิ่มผลิตภาพในอุตสาหกรรมอาหารทะเลแช่เยือกแข็ง/นวดี กระจายวงศ์ และ ณวรา จันทรัตน์
Alternative TitleAn application of method study techniques to increase productivity for frozen seafood industry
Imprintกรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัย, 2551
Call# FOOD 6340

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractในปัจจุบัน อุตสาหกรรมอาหารทะเลในประเทศไทยมีความจำเป็นที่จะต้องเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจให้สูงขึ้น เนื่องจากภาวการณ์แข่งขันทั้งจากในประเทศและต่างประเทศ เทคนิคต่างๆ ที่สามารถใช้เพื่อการเพิ่มผลิตภาพ (Productivity Improvement)จึงกลายเป็นสิ่งจำเป็นต่อการอยู่รอดของธุรกิจ งานวิจัยนี้เป็นการประยุกต์ใช้เทคนิควิธีการศึกษาการทำงาน (Method Study)เพื่อเพิ่มผลิตภาพในอุตสาหกรรมอาหารทะเลแช่เยือกแข็ง โดยกรณีศึกษาที่ใช้ คือ แผนกแล่ในกระบวนการผลิตปลาฤาษีแล่แช่เยือกแข็ง ซึ่งเป็นแผนกที่มีความสำคัญต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์สุดท้ายและเป็นคอขวดของกระบวนการผลิต วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้คือ การหาวิธีการที่เหมาะสมในการทำงาน โดยการประยุกต์ใช้เทคนิคการศึกษาวิธีการทำงาน (Method Study)เพื่อเปรียบเทียบวิธีการทำงานสองวิธีของแผนกแล่ คือ การแล่แล้วดึงก้าง (วิธีการเดิม)และการแล่แล้วเจาะก้าง (วิธีการใหม่)ตลอดจนเพื่อหาโอกาสในการลดระยะทางการเคลื่อนที่ของพนักงานในขณะทำงาน โดยใช้แผนภูมิกระบวนการผลิตต่อเนื่องประเภทคน (Flow Process Chart-Man Type)และไดอะแกรมการเคลื่อนที่ (Flow Diagram)เป็นเครื่องมือในการวิเคราะห์ ผลการศึกษาพบว่าในระยะเวลาการทำงานที่เท่ากัน 8 ชั่วโมง วิธีการแล่แล้วเจาะก้างจะทำให้ผลผลิตเพิ่มขึ้น 31.81% และ มีผลกำไรเพิ่มขึ้น 29.30%
Descript198-206 ; 677 หน้า
Subjectการเพิ่มผลิตภาพ
อาหารทะเลแช่เยือกแข็ง
เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ Full Text
Previous||6335||Next