KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วริศชนม์ นิลนนท์
Alternative Author มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการวิเคราะห์ปัญหาและการเปลี่ยนแปลงคุณภาพของปูทะเล (Scylla sp.)ภายหลังการเก็บเกี่ยว/วริศชนม์ นิลนนท์, จุรีพร ล้อมเมตตา และ กุลพร พุทธมี
Alternative TitleProblems determination and changes of post-harvest quality variation of live mud crabs (Scylla sp.)
Imprintกรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัย, 2551
Call# FOOD 6343

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractวัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้เพื่อศึกษาสภาพปัญหาคุณภาพของปูทะเลภายหลังการเก็บเกี่ยว และศึกษาการเปลี่ยนแปลงคุณภาพของปูทะเลในขณะเก็บรักษาด้วยวิธีการต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดจันทบุรี ผลจากการสำรวจพบว่ามีสายพันธุ์ปูดำ 51.06% ปูขาว 44.26% และปูเขียว 4.68% โดยส่วนใหญ่จับได้จากแหล่งธรรมชาติ 51.98% และเก็บรักษาไว้ในภาชนะตะกร้าพลาสติกด้วยสภาพไม่มีน้ำ ใช้ระยะเวลาในการเก็บรักษา 7-12 ชั่วโมงก่อนการขนส่งไปยังแหล่งรับซื้อ และใช้ระยะเวลาในการขนส่งมากที่สุด 1-2 ชั่วโมง ซึ่งเกษตรกรมีความพอใจในคุณภาพของปูทะเลมาก 48.00% พอใจระดับปานกลาง 42.00% และไม่พอใจ 10% ปัญหาของคุณภาพที่พบมากคือ ปูโพรก 63.20% ปูตาย 16.80% และคุณภาพปูบกพร่อง 2.80% ผลการวิเคราะห์คุณภาพทางเคมี พบว่าโดยเฉลี่ยมีคุณภาพต่ำกว่าคุณภาพการเก็บรักษาในห้องปฏิบัติการ โดยมีค่า K 2.20-8.14%, pH 6.70-6.75, TVB 5.20-6.85 mgN/100g และ TMA 0.54-1.45 mgN/100g ส่วนการเก็บรักษาในห้องปฏิบัติการพบว่ามีค่า K 2.00-8.10%, pH 6.63-6.81, TVB 2.90-5.58 mgN/100g และ TMA 0.45-1.32 mgN/100g
Descript231-237 ; 677 หน้า
Subjectปูทะเล--การเก็บรักษา
ปูทะเล--การวิเคราะห์
เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ Full Text
Previous||6338||Next