KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ดวงกมล ลืมจันทร์
Alternative Author มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการสกัดแอนโทไซยานินจากข้าวเหนียวดำ/ดวงกมล ลืมจันทร์, วิษฐิดา จันทราพรชัย และ วิชัย หฤทัยธนาสันติ์
Alternative TitleExtraction of anthocyanin from black glutinous rice (Oryza sativa L.)
Imprintกรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัย, 2551
Call# FOOD 6348

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractการศึกษาการสกัดแอนโทไซยานินจากข้าวเหนียวดำ เริ่มจากการคัดเลือกปัจจัยที่มีผลต่อการสกัด โดยใช้การจัดการทดลองแบบแพลกเกตต์ แอนด์ เบอร์แมน (Plackett and Burman design)4 ปัจจัยคือ อัตราส่วนข้าวเหนียวดำต่อน้ำ อุณหภูมิ เวลา และการเขย่า พบว่าอุณหภูมิ และการเขย่ามีผลต่อปริมาณแอนโทไซยานินทั้งหมดที่สกัดได้ อุณหภูมิและเวลามีผลต่อปริมาณของแข็งทั้งหมด จากการศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการสกัดแอนโทไซยานินจากข้าวเหนียวดำ โดยใช้การจัดการทดลองแบบแฟคทอเรียล 3 x 4 ด้วยแผนการทดลองแบบสุ่มตลอดโดยสมบูรณ์ (Complete randomized design)ศึกษา 2 ปัจจัย คือ อุณหภูมิ (55, 60 และ 65 องศาเซลเซียส)และเวลา (45, 60, 75 และ 90 นาที)วิเคราะห์ผลโดยวิธีการพื้นผิวตอบสนอง (Response surface methodology)พบว่าสภาวะที่เหมาะสมในการสกัด คือ ที่อุณหภูมิ 62-65 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 67-75 นาที โดยใช้อัตราส่วนข้าวเหนียวดำต่อน้ำเท่ากับ 1:3 ด้วยเครื่องควบคุมอุณหภูมิแบบเขย่า (Shaking water bath)
Descript320-327 ; 677 หน้า
Subjectข้าวเหนียวดำ
Anthocyanin
เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ Full Text
Previous||6343||Next