KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อุมาพร ชนประชา
Alternative Author มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการเปรียบเทียบประสิทธิภาพของกรดอะซิติก กรดซิตริก และสารละลาย TOMAX ในการยับยั้ง Salmonella Enteritidis ในผลิตภัณฑ์มายองเนส/อุมาพร ชนประชา และ วลัยรัตน์ จันทรปานนท์
Alternative TitleComparison on efficiency of acetic acid, citric acid and TOMAX in inhibiting growth of Salmonella Enteritidis in mayonnaise product
Imprintกรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัย, 2551
Call# FOOD 6350

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalเรื่องเต็มการประชุมวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 46. เล่มที่ 7 ; สาขาอุตสาหกรรมเกษตร 29 มกราคม - 1 กุมภาพันธ์ 2551 / จัดโดย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ... [และอื่นๆ]
Abstractการวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพของน้ำส้มสายชู (8%)น้ำมะนาว (8%)และสารละลาย TOMAX (1.4%)ในการยับยั้งการเจริญของ Salmonella Enteritidis ที่ความเข้มข้นของ S. Enteritidis 2 ระดับ คือ 10 superscript 3 และ10 superscript 5 CFU/g. ในผลิตภัณฑ์มายองเนสที่เก็บไว้ที่อุณหภูมิ 35 องศาเซลเซียส ทำการเก็บตัวอย่างเพื่อวิเคราะห์หาปริมาณจุลินทรีย์ทั้งหมด และปริมาณ S. Enteritidis ทุกๆ 24 ชั่วโมง เป็นเวลา 120 ชั่วโมง พบว่า ปริมาณ S. Enteritidis มีแนวโน้มลดลงเมื่อเก็บไว้เป็นเวลานานขึ้น โดยที่ 48 ชั่วโมงแรกและไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ (p>0.05)ของปริมาณเชื้อจุลินทรีย์ทั้งหมด และปริมาณ S. Enteritidis ในผลิตภัณฑ์มายองเนสทั้ง 3 ชนิด แต่เมื่อเวลาผ่านไป 72 ชั่วโมง พบว่า ผลิตภัณฑ์มายองเนสที่เติมสารละลาย TOMAX สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อจุลินทรีย์ทั้งหมดและS. Enteritidis ที่ความเข้มข้น 10 superscript 3 CFU/g ได้สูงสุดแต่ไม่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ (p>0.05)กับผลิตภัณฑ์มายองเนสที่เติมน้ำส้มสายชู สำหรับที่ความเข้มข้นของ S. Enteitidis 10 superscript 5 CFU/g. ผลิตภัณฑ์มายองเนสที่เติมสารละลาย TOMAX สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อจุลินทรีย์ทั้งหมด และ S. Enteritidis ได้สูงสุดและแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ (p<=0.05)กับผลิตภัณฑ์มายองเนสที่เติมน้ำส้มสายชูและน้ำมะนาวอย่างไรก็ตามผลิตภัณฑ์มายองเนสที่มีการเติมสารให้รสเปรี้ยวทั้ง 3 ชนิดสามารถทำลาย S. Enteritidis ที่มีการปนเปื้อนที่ 10 superscript 3 และ 10 superscript 5 CFU/g + ได้ทั้งหมด เมื่อเก็บไว้ที่อุณหภูมิ 35 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 96 ชั่วโมงขึ้นไป
Descript677 หน้า ; 336-343
Subjectมายองเนส--จุลชีววิทยา
กรดอะซิติก
กรดซิตริก
วัตถุเจือปนอาหาร
Salmonella Enteritidis
TOMAX
Previous||6345||Next