KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วีระสิทธิ์ กัลยากฤต
Alternative Author มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleผลของสภาวะการเก็บรักษาข้าวหลังการเก็บเกี่ยวต่อคุณสมบัติทางเคมีฟิสิกส์/วีระสิทธิ์ กัลยากฤต และ เมทินี มาเวียง
Alternative TitleEffect of postharvest rice storage conditions on physicochemical properties
Imprintกรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัย, 2551
Call# FOOD 6351

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractการวิจัยนี้ได้ศึกษาคุณสมบัติทางเคมีฟิสิกส์หลังการเก็บเกี่ยวของข้าวเจ้า 2 พันธุ์ คือ กาฬสินธุ์11 และขาวดอกมะลิ105 เมื่อทำการเก็บรักษาข้าวเปลือกและข้าวสารไว้ ณ อุณหภูมิ 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิห้อง (32+-2 องศาเซลเซียส)และโกดังเก็บข้าวของโรงสี (35+-2 องศาเซลเซียส)เป็นเวลา 10 เดือน พบว่าปริมาณโปรตีน และปริมาณแอมิโลสไม่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญตลอดอายุการเก็บ แต่ความคงตัวของแป้งสุก อัตราการยืดตัวของข้าว และคุณสมบัติของแป้งเปียกขึ้นกับเวลาและอุณหภูมิของการเก็บรักษา โดยข้าวพันธุ์กาฬสินธุ์11 มีความคงตัวของแป้งสุกต่ำกว่าข้าวขาวดอกมะลิ105 แต่มีอัตราการยืดตัวของเมล็ดสูงกว่า ณ สภาวะและอายุการเก็บรักษาเท่ากัน อีกทั้งในข้าวเปลือกและข้าวสารไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนั้นคุณสมบัติของแป้งเปียกจากตัวอย่างข้าวที่เก็บรักษาไว้ ณ สภาวะต่างๆ มีการเปลี่ยนแปลงความหนืดอย่างมีนัยสำคัญ โดยตัวอย่างข้าวที่มีอายุการเก็บนานจะมีค่า breakdown (BD)ลดลง และค่า setback (SB)จะเพิ่มขึ้น ซึ่งข้าวกาฬสินธุ์11 มีค่า SB สูงกว่าข้าวขาวดอกมะลิ โดยในข้าวทั้งสองพันธุ์จะพบการเปลี่ยนแปลงค่าความหนืดของแป้งเปียกที่เตรียมจากข้าวเปลือกมากกว่าข้าวสารที่ทำการเก็บรักษา ณ สภาวะต่างๆ โดยพบการเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติของแป้งเปียกสูงสุดในข้าวที่ทำการเก็บรักษาไว้ ณ โกดังเก็บข้าว
Descript361-370 ; 677 หน้า
Subjectข้าว--การเก็บรักษา
โปรตีน
amylase
RVA
เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ Full Text
Previous||6346||Next