KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author นิชนันท์ เธียรพัฒนะวงศ์
Alternative Author มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการยืดอายุการเก็บของหอยแครง (Anadara granosa)ลวกโดยใช้สภาพบรรยากาศดัดแปร/นิชนันท์ เธียรพัฒนะวงศ์, พรรณจิรา วงศ์สวัสดิ์ และ มณฑิรา นพรัตน์
Alternative TitleShelf life extension of blanched cookies (Anadara granosa)by modified atmosphere packaging
Imprintกรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัย, 2551
Call# FOOD 6356

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการใช้สภาพบรรยากาศดัดแปรต่อคุณภาพและอายุการเก็บของหอยแครงลวกเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 4+-2 องศาเซลเซียส โดยสภาวะที่ใช้ทดลองได้แก่สภาวะ 20% CO2 + 20%O2 + 60% N2 (M1), 40% CO2 + 20% O2 + 40% N2 (M2), 60% CO2 + 20% O2 + 20% N2 (M3)และสภาพบรรยากาศปกติ (ตัวอย่างควบคุม)ผลการทดลองพบว่าระยะเวลาการเก็บรักษามีผลต่อปริมาณจุลินทรีย์ทั้งหมดของหอยแครงลวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05)โดยพบว่าหอยแครงลวกที่เก็บในสภาวะ M1, M2, M3 และสภาพบรรยากาศปกติมีจำนวนจุลินทรีย์ทั้งหมดเพิ่มขึ้นจาก 2.57 log cfu/g เป็น 8.95, 8.04, 7.97 และ 9.20 log cfu/g ตามลำดับ เมื่อสิ้นสุดการทดลอง นอกจากนี้ยังพบว่าหอยแครงลวกทุกสภาวะมีค่าการสูญเสียน้ำหนัก, TMA และ TVB-N เพิ่มขึ้นเมื่อระยะเวลาการเก็บรักษานานขึ้น ในขณะที่ค่า Aw, ความแน่นเนื้อ และคะแนนทางประสาทสัมผัสด้านกลิ่น สี เนื้อสัมผัส การยอมรับโดยรวมมีแนวโน้มลดลง จากผลการทดลองยังพบว่าสภาวะบรรยากาศที่ใช้มีผลต่อการสูญเสียน้ำหนัก Aw, TMA, pH และคะแนนทางประสาทสัมผัสของหอยแครงลวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05)จากคุณสมบัติทางจุลินทรีย์ เคมี และประสาทสัมผัส สรุปได้ว่าหอยแครงลวกที่บรรจุภายใต้สภาวะ M1, M2, M3 และสภาพบรรยากาศปกติมีอายุการเก็บ 12, 15, 21 และ 4 วัน ตามลำดับ ที่อุณหภูมิ 4+-2 องศาเซลเซียส
Descript414-421 ; 677 หน้า
Subjectหอยแครง--การเก็บรักษา
การยืดอายุการเก็บ
สภาพบรรยากาศดัดแปร
เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ Full Text
Previous||6351||Next