KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ทิพย์ธิดา แก้วตาทิพย์
Alternative Author มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleผลของบรรจุภัณฑ์และอัตราการแช่เยือกแข็งต่อการเกิด off-odor ในสับปะรดแช่เยือกแข็ง/ทิพย์ธิดา แก้วตาทิพย์ และ สงวนศรี เจริญเหรียญ
Alternative TitleEffect of packaging and freezing rate on off-odor in frozen pineapple
Imprintกรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัย, 2551
Call# FOOD 6359

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractวัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้เพื่อทำการตรวจสอบผลของบรรจุภัณฑ์ (polypropylene (PP), nylon และ retort pouch)และอัตราการแช่เยือกแข็ง (slow freezing (SF), medium freezing (MF), quick freezing (QF)และ alternate freezing (AF)) ต่อการเกิด off-odor ในสับปะรดที่ผ่านการแช่เยือกแข็งและทำละลายน้ำแข็งโดยใช้ Electronic nose (E-nose)ที่ 2 ระยะการเก็บรักษา คือ 1 และ 30 วัน โดยปริมาณการเกิด off-odor ของสับปะรดแช่เยือกแข็งจะประเมินออกมาในรูปของค่า odor unit ที่ได้จากการเปรียบเทียบกับตัวอย่างสับปะรดสด โดยผลของบรรจุภัณฑ์นั้นควบคุมการแช่เยือกแข็งแบบ SF ซึ่งพบว่าตัวอย่างที่บรรจุในถุง PP และ nylon มีค่า odor unit ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ (p<=0.05)ส่วนตัวอย่างที่บรรจุในถุง retort pouch จะมี odor unit มากกว่าถุง PP และ nylon ทั้ง 2 ระยะเวลาการเก็บรักษา (1 และ 30 วัน)ส่วนผลของอัตราการแช่เยือกแข็งควบคุมบรรจุภัณฑ์โดยใช้ถุง nylon พบว่าอัตราการแช่เยือกแข็งแบบ SF เกิด off-odor มากกว่าอัตราการแช่เยือกแข็งอื่นๆ ที่ระยะการเก็บรักษา 1 วัน แต่เมื่อระยะการเก็บรักษานานขึ้นที่อัตราการแช่เยือกแข็งแบบ MF, QF และ AF เกิด off-odor มากขึ้น แต่ระยะเวลาการเก็บรักษาไม่มีผลต่อปริมาณ off-odor ที่เกิดจากการแช่เยือกแข็งแบบ SF
Descript440-448 ; 677 หน้า
Subjectบรรจุภัณฑ์
การแช่เยือกแข็ง
สับปะรด
off-odor
เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ Full Text
Previous||6354||Next