KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author รุ่งทิพย์ จูฑะมงคล
Alternative Author มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleความสัมพันธ์ระหว่างกิจกรรมเอนไซม์โบรมิเลนกับปริมาณของแข็งที่ละลายได้ทั้งหมดในผลสับปะรดพันธุ์ปัตตาเวีย/รุ่งทิพย์ จูฑะมงคล และ สงวนศรี เจริญเหรียญ
Alternative TitleThe relationship between bromelain activity and total soluble solids in smooth cayenne type pineapple
Imprintกรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัย, 2551
Call# FOOD 6361

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างกิจกรรมเอนไซม์โบรมิเลนกับปริมาณของแข็งที่ละลายได้ทั้งหมดในผลสับปะรดพันธุ์ปัตตาเวีย พบว่าเมื่อปริมาณของแข็งที่ละลายได้ทั้งหมดในผลสับปะรดเพิ่มขึ้น จะมีแนวโน้มที่กิจกรรมเอนไซม์โบรมิเลนในผลสับปะรดลดลง โดยมีสัมประสิทธิ์การตัดสินใจ (R superscript 2)เท่ากับ 0.571 และเมื่อแบ่งค่าปริมาณของแข็งที่ละลายได้ทั้งหมดในกลุ่มตัวอย่างทั้งหมดเป็นสามช่วง เพื่อหาความสัมพันธ์กับกิจกรรมเอนไซม์โบรมิเลนอย่างละเอียดอีกครั้ง ได้แก่ช่วง 8.0-11.0, 11.1-14.0 และ 14.1-16.0 องศาบริกซ์ พบว่าจะได้ R superscript 2 เท่ากับ 0.000, 0.172 และ 0.875 ตามลำดับ จะเห็นว่าในช่วงปริมาณของแข็งที่ละลายได้ทั้งหมดในช่วง 14.1-16.0 องศาบริกซ์มีความสัมพันธ์แบบผกผันกับกิจกรรมเอนไซม์โบรมิเลนอย่างชัดเจนโดย R superscript 2 เท่ากับ 0.875 แสดงว่าเมื่อเนื้อสับปะรดมีปริมาณของแข็งที่ละลายได้ทั้งหมดเพิ่มขึ้นจะมีค่ากิจกรรมเอนไซม์โบรมิเลนลดลง
Descript457-463 ; 677 หน้า
Subjectเอนไซม์โบรมิเลน
bromelain
สับปะรดพันธุ์ปัตตาเวีย
เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ Full Text
Previous||6356||Next