KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วราภรณ์ สุทธิวิชัยพร
Alternative Author มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการผลิตโปรตีนปลาไฮโดรไลเซตด้วยเอนไซม์อัลคาเลสตรึงรูป/วราภรณ์ สุทธิวิชัยพร, สายพิณ ทานัชฌาสัย และ วรรณวิบูลย์ กาญจนกุญชร
Alternative TitleProduction of fish protein hydrolysate using immobilized alcalase
Imprintกรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัย, 2551
Call# FOOD 6367

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalเรื่องเต็มการประชุมวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 46. เล่มที่ 7 ; สาขาอุตสาหกรรมเกษตร 29 มกราคม - 1 กุมภาพันธ์ 2551 / จัดโดย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ... [และอื่นๆ]
Abstractการผลิตโปรตีนปลาไฮโดรไลเซตโดยการนำหัวและไส้ปลาทรายแดงบดที่ผ่านการกำจัดไขมันมาย่อยสลายด้วยเอนไซม์อัลคาเลสตรึงรูปพบว่า ปริมาณเอนไซม์อัลคาเลสตรึงรูปที่เหมาะสมต่อการย่อยสลายโปรตีนจากหัวและไส้ปลาทรายแดงบดความเข้มข้น 40 กรัม/ลิตร ปริมาตร 10 มิลลิลิตร คือ 0.2 กรัม โดยสภาวะการย่อยสลายที่ทำให้โปรตีนปลาไฮโดรไลเซตมีความสามารถในการเกิดอิมัลชันสูงสุดคือ การย่อยสลายที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส pH 9.0 นาน 40 นาที ซึ่งโปรตีนปลาไฮโดรไลเซตที่ได้จะมีความสามารถในการเกิดอิมัลชันเท่ากับ 189.22 มิลลิลิตรน้ำมันต่อกรัมโปรตีน ที่ระดับการย่อยสลายเท่ากับ 35.82% การใช้เอนไซม์อัลคาเลสตรึงรูปซ้ำทำให้ระดับการย่อยสลายลดลง เมื่อทดลองนำเอนไซม์อัลคาเลสตรึงรูปกลับมาใช้ซ้ำรวม4 ครั้ง พบว่าระดับการย่อยสลายโปรตีนลดลงจาก 35.82% เป็น 26.16%, 20.07% และ 20.12% ตามลำดับ และการนำส่วนของแข็งที่เหลือหลังการย่อยสลายกลับมาย่อยสลายซ้ำจะช่วยให้สกัดโปรตีนจากวัตถุดิบได้มากขึ้น โดยพบว่าการย่อยสลายซ้ำ 3 ครั้งจะสกัดโปรตีนได้เท่ากับ 86.39%
Descript677 หน้า ; 521-528
Subjectโปรตีนปลา
ไฮโดรไลเซต
เอนไซม์อัลคาเลส
Previous||6362||Next