KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ธนศักดิ์ แซ่เลี่ยว
Alternative Author มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleผลของตัวทำละลายต่อปริมาณสารประกอบฟีนอลิกและความสามารถต้านออกซิเดชันของกระชายเหลือง (Boesenbergia pandurata)/ธนศักดิ์ แซ่เลี่ยว, ศศิธร จันทนวรางกูร และ วรรณี จิรภาคย์กุล
Alternative TitleEffect of solvent on total phenolic content and antioxidant capacity of fingerroot (Boesenbergia pandurata)
Imprintกรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัย, 2551
Call# FOOD 6369

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalเรื่องเต็มการประชุมวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 46. เล่มที่ 7 ; สาขาอุตสาหกรรมเกษตร 29 มกราคม - 1 กุมภาพันธ์ 2551 / จัดโดย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ... [และอื่นๆ]
Abstractการศึกษาผลของตัวทำละลายต่อปริมาณสารประกอบกลุ่มฟีนอลิก และความสามารถต้านออกซิเดชันของกระชายเหลือง ทำโดยการสกัดด้วยตัวทำละลายชนิดต่างกัน ได้แก่ อะซีโตน 80% เอทานอล 80% เมทานอล และน้ำ สารสกัดของแต่ละตัวทำละลายถูกนำมาทดสอบหาปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด ปริมาณฟลาโวนอยด์ทั้งหมด รวมทั้งความสามารถต้านออกซิเดชันจากการศึกษาโดยวิธี2,2-Diphenyl-1-picrylhydrazyl (DPPH)assay และ 2,2-azinobiz(3-ethylbenzothiazoline-6-sulfonic acid)(ABTS)assay กระชายเหลืองที่สกัดด้วยอะซีโตนมีปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด และปริมาณฟลาโวนอยด์ทั้งหมดมากที่สุด รองลงมา ได้แก่ การสกัดด้วย 80% เอทานอล 80% เมทานอล และน้ำตามลำดับ ส่วนการศึกษาความสามารถในการยับยั้งอนุมูลอิสระ DPPH และ ABTS พบว่ากระชายเหลืองที่สกัดด้วย 80% เอทานอล และอะซีโตน มีประสิทธิภาพสูงสุด รองลงมา ได้แก่ การสกัดด้วย 80% เมทานอล และน้ำตามลำดับ
Descript677 หน้า ; 538-545
Subjectphenolic
antioxidant
กระชาย
Previous||6364||Next