KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ธนิตชัย ปรัชญาถาวรกุล
Alternative Author มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleผลของอุณหภูมิในการทำแห้งแบบพ่นฝอยต่อปริมาณซี-ไฟโคไซยานิน และสมบัติการต้านออกซิเดชันของสาหร่ายเกลียวทอง (Spirulina platensis)/ธนิตชัย ปรัชญาถาวรกุล และ ศศิธร จันทนวรางกูร
Alternative TitleEffect of spray-dried temperature on C-phycocyanin and antioxidant capacity of Spirulina (Spirulina platensis)
Imprintกรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัย, 2551
Call# FOOD 6370

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalเรื่องเต็มการประชุมวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 46. เล่มที่ 7 ; สาขาอุตสาหกรรมเกษตร 29 มกราคม - 1 กุมภาพันธ์ 2551 / จัดโดย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ... [และอื่นๆ]
Abstractจากการศึกษาผลของอุณหภูมิลมเข้า (inlet temperature)ในช่วงอุณหภูมิ 160-200 องศาเซลเซียส สำหรับการทำแห้งแบบพ่นฝอย (spray drying)สาหร่ายเกลียวทอง (Spirulina platensis)ต่อปริมาณซี-ไฟโคไซยานิน (C-phycocyanin)ซึ่งตรวจสอบโดยเทคนิคสเปคโทรโฟโตเมทรี และ High Performance Liquid Chroma-tography (HPLC)พบว่า เมื่อตรวจสอบด้วยเทคนิค HPLC การทำแห้งแบบพ่นฝอยที่ใช้อุณหภูมิลมเข้า 200 องศาเซลเซียส ทำให้สูญเสียซี-ไฟโคไซยานินสูงกว่าการใช้อุณหภูมิลมเข้า 160 องศาเซลเซียส (p<=0.05)แต่เมื่อตรวจสอบโดยเทคนิคสเปคโทรโฟโตเมทรีไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ (p>0.05)ระหว่างตัวอย่างที่ใช้อุณหภูมิลมเข้าแตกต่างกัน เมื่อตรวจสอบสมบัติการต้านออกซิเดชันของสาหร่ายเกลียวทองโดยวิธีการตรวจสอบสมบัติการให้อิเลคตรอนด้วยวิธี Total phenols สมบัติการต้านอนุมูลอิสระ 2,2-azinobis (3-ethylbenzthiazoline-6-sulfonic acid)diammonium salt (ABTS)และสมบัติการต้านอนุมูลอิสระ 2,2-Diphenyl-1-picryl hydrazyl (DPPH)พบว่าการใช้อุณหภูมิลมเข้าที่แตกต่างกันนั้นไม่ส่งผลต่อสมบัติการต้านออกซิเดชันของสาหร่ายเกลียวทอง (p>0.05)
Descript677 หน้า ; 546-553
Subjectการทำแห้งแบบพ่นฝอย
antioxidant
สาหร่ายเกลียวทอง
C-phycocyanin
Spirulina
spray dry
Previous||6365||Next