KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author พงศธร ล้อสุวรรณ
Alternative Author มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด สมบัติการต้านอนุมูลอิสระ และการต้านจุลินทรีย์ของเปลือกผลไม้/พงศธร ล้อสุวรรณ, จิตศิริ ราชตนะพันธุ์ และ ศศิธร จันทนวรางกูร
Alternative TitleTotal phenolics, radical scavenging capacity and antimicrobial property of fruit peels
Imprintกรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัย, 2551
Call# FOOD 6371

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalเรื่องเต็มการประชุมวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 46. เล่มที่ 7 ; สาขาอุตสาหกรรมเกษตร 29 มกราคม - 1 กุมภาพันธ์ 2551 / จัดโดย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ... [และอื่นๆ]
Abstractจากการศึกษาสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด สมบัติการต้านอนุมูลอิสระและการต้านจุลินทรีย์ของสารสกัดจากเปลือกผลไม้ 8 ชนิด ได้แก่ มังคุด มะม่วง กล้วยหอม ทุเรียน ลองกอง มะละกอ ส้ม และสับปะรด พบว่าเปลือกมังคุด และเปลือกมะม่วงมีปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด และสมบัติการต้านอนุมูลอิสระ 2,2-Diphenly-1-picrylhydrazyl (DPPH)และอนุมูลอิสระ 2,2-azobis (3-ethylbenzthiazoline-6-sulfonic acid)diammonium salt (ABTS)สูงกว่าเปลือกผลไม้ชนิดอื่น นอกจากนี้ยังพบว่าเปลือกมังคุดยังมีสารประกอบฟลาโวนอยด์สูงสุดเมื่อเทียบกับตัวอย่างเปลือกผลไม้ที่ทำการศึกษา เมื่อทดสอบสมบัติการต้านจุลินทรีย์พบว่า เปลือกมังคุดและเปลือกมะม่วงมีประสิทธิภาพในการต้านจุลินทรีย์สูงกว่าเปลือกผลไม้ชนิดอื่น และเปลือกผลไม้ที่ได้ทำการทดลองส่วนใหญ่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียแกรมบวกได้ดีกว่าแกรมลบ อีกทั้งยังพบว่าเปลือกมังคุดยังมีสมบัติในการยับยั้งการเจริญเติบโตของรา Aspergillus flavus นอกจากนี้วิธีการเตรียมตัวอย่าง (การทำแห้งแบบแช่แข็ง และการเตรียมในรูปแบบเส้นใย)ส่งผลต่อปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด ปริมาณสารประกอบฟลาโวนอยด์ทั้งหมด สมบัติการต้านอนุมูลอิสระ DPPH และ ABTS และสมบัติการต้านจุลินทรีย์ขึ้นอยู่กับชนิดของเปลือกผลไม้
Descript677 หน้า ; 554-561
Subjectphenolic
การต้านอนุมูลอิสระ
การต้านจุลินทรีย์
เปลือกผลไม้
antimicrobial
Previous||6366||Next