KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ศิริภัทร์ จันทร์อร่าม
Alternative Author มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleอิทธิพลของส่วนผสมต่อคุณภาพอาหารขบเคี้ยวชนิดแท่งจากธัญชาติและผักผลไม้ผสม/ศิริภัทร์ จันทร์อร่าม, กมลวรรณ แจ้งชัด และ อนุวัตร แจ้งชัด
Alternative TitleThe effects of ingredients on qualities of snack bar from cereal and mixed fruit and vegetable
Imprintกรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัย, 2551
Call# FOOD 6374

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractการศึกษาสัดส่วนของอาหารขบเคี้ยวชนิดแท่งโดยวางแผนการทดลองแบบ 3x2 factorial in CRD ปัจจัยที่ศึกษา คือ สัดส่วนเอกซ์ทรูเดตต่อคอนเฟล็ก (1:1, 2:1, 4:1)และปริมาณโปรตีนเกษตร (ร้อยละ 10, 20)พบว่า สัดส่วนเอกซ์ทรูเดตต่อคอนเฟล็กเพิ่มขึ้นมีผลทำให้คะแนนความชอบในทุกคุณลักษณะลดลง การเพิ่มโปรตีนเกษตรทำให้คะแนนความชอบด้านกลิ่นรส และความชอบรวมลดลง สัดส่วนที่เหมาะสมของส่วนผสม คือ เอกซ์ทรูเดตต่อคอนเฟล็กเท่ากับ 2:1 และปริมาณโปรตีนเกษตร ร้อยละ 10 การศึกษาสัดส่วนของผักผลไม้ผสมในอาหารขบเคี้ยวชนิดแท่ง โดยจัดสิ่งทดลองแบบ mixture ปัจจัยที่ศึกษามี 3 ปัจจัย ได้แก่ สับปะรด (10-45%)กล้วย (10-45%)และมันเทศ (10-45%)พบว่า การเพิ่มปริมาณสับปะรดมีผลทำให้คะแนนความชอบในทุกคุณลักษณะของผักผลไม้ผสมแผ่นและอาหารขบเคี้ยวชนิดแท่งเสริมผักผลไม้ผสมแผ่นเพิ่มขึ้น สัดส่วนของสับปะรด กล้วย และมันเทศที่เหมาะสม คือ 45:45:10 ผลิตภัณฑ์อาหารขบเคี้ยวชนิดแท่งไส้ผักผลไม้ผสมที่ได้มีค่าความแข็ง 5.7 นิวตัน aw ของผักผลไม้ผสมแผ่นและของอาหารขบเคี้ยวชนิดแท่งเท่ากับ 0.58 และ 0.53 ตามลำดับ คะแนนความชอบรวมเฉลี่ย 8.0 อยู่ในระดับชอบมาก
Descript677 หน้า ; 579-587
Subjectผักผลไม้ผสม
ธัญชาติ
อาหารขบเคี้ยวชนิดแท่ง
เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ Full Text
Previous||6369||Next