KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วรรธนมณฑน์ ชาญจารุจิตร์
Alternative Author มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleอิทธิพลของชนิดแป้งต่อคุณสมบัติการดูดซับความชื้นของฟิล์ม/วรรธนมณฑน์ ชาญจารุจิตร์ ... [และคนอื่นๆ]
Alternative TitleEffect of starch type on sorption isotherm of films
Imprintกรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัย, 2551
Call# FOOD 6375

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractงานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาผลของชนิดของแป้งที่นำมาผลิตฟิล์ม (แป้งมันสำปะหลัง แป้งข้าวเจ้า และแป้งข้าวเหนียว)ที่มีต่อค่าไอโซเทอมการดูดซับความชื้น โดยศึกษาในแบบจำลอง 3 แบบ (สมการของแกบ เบท และสมิท)จากการศึกษาพบว่าสมการของแกบมีความเหมาะสมในการนำมาหาค่าความชื้นระดับโมโนเลเยอร์มากที่สุด เนื่องจากมีค่าสัมประสิทธิ์การตัดสินใจสูงสุด (0.90-0.98)และพบว่าฟิล์มจากแป้งข้าวเจ้าให้ค่าความชื้นระดับโมโนเลเยอร์ต่ำสุด รองลงมา คือ ฟิล์มจากแป้งข้าวเหนียว และฟิล์มจากแป้งมันสำปะหลัง ตามลำดับ และพบว่าปริมาณไขรำข้าวที่เพิ่มขึ้นทำให้ค่าความชื้นระดับโมโนเลเยอร์มีค่าลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ(p<=0.05)
Descript677 หน้า ; 588-595
Subjectการดูดซับความชื้นของฟิล์ม
แป้ง
เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ Full Text
Previous||6370||Next