KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author จารุณี จึงสถาปัตย์ชัย
Alternative Author มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการเปลี่ยนแปลงการเกิดสีน้ำตาล ปริมาณฟีนอลิก ควิโนน และลิกนินในระหว่างการเก็บรักษาหน่อไม้ดองในบรรจุภัณฑ์ที่ต่างกัน/จารุณี จึงสถาปัตย์ชัย และ วรรณี จิรภาคย์กุล
Alternative TitleChanges in browning, phenolic, quinone and lignin contents during storage of fermented bamboo shoot in different packagings
Imprintกรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัย, 2551
Call# FOOD 6376

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalเรื่องเต็มการประชุมวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 46. เล่มที่ 7 ; สาขาอุตสาหกรรมเกษตร 29 มกราคม - 1 กุมภาพันธ์ 2551 / จัดโดย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ... [และอื่นๆ]
Abstractการเกิดสีน้ำตาลในหน่อไม้ดองในระหว่างการเก็บรักษาเป็นปัญหาหนึ่งจากการยอมรับของผู้บริโภค การทดลองนี้ได้ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเกิดสีน้ำตาล ปริมาณสารฟีนอลิกทั้งหมด ควิโนน และลิกนินในหน่อไม้ดองในระหว่างการเก็บรักษาในบรรจุภัณฑ์ 3 ชนิดที่มีอัตราการซึมผ่านออกซิเจนจากน้อยไปมาก คือ Laminate (V), Polypropylene (PP)และ Low Density Polyethylene (LDPE)ตามลำดับ ในช่วงการเก็บรักษา พบว่าหน่อไม้ดองที่บรรจุในบรรจุภัณฑ์ชนิด V มีค่าของสีเปลี่ยนแปลงน้อยที่สุด โดยมีค่า Delta-H และ Delta-C ต่ำที่สุด หน่อไม้ดองที่บรรจุในบรรจุภัณฑ์ชนิด PP และ LDPE เกิดสีน้ำตาลภายหลังสัปดาห์ที่ 4 ของการเก็บรักษา การเปลี่ยนแปลงสีที่เกิดขึ้นมีความสัมพันธ์กับปริมาณฟีนอลิกทั้งหมด โดยหน่อไม้ที่บรรจุในบรรจุภัณฑ์ชนิด V และ PP มีสารฟีนอลิกทั้งหมดคงที่ตลอดระยะเวลาเก็บรักษา แต่มีค่าสูงกว่าหน่อไม้ดองที่บรรจุในบรรจุภัณฑ์ LDPE ส่วนสารควิโนน และลิกนิน ในหน่อไม้ดองที่บรรจุในบรรจุภัณฑ์ V มีค่าต่ำกว่าหน่อไม้ดองที่บรรจุในบรรจุภัณฑ์ PP และ LDPE (p<=0.05)
Descript677 หน้า ; 605-611
Subjectการเกิดสีน้ำตาล
ฟีนอลิก
ควิโนน
ลิกนิน
หน่อไม้ดอง
Previous||6371||Next