KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สุริยา อติวิทยาภรณ์
Alternative Author มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการศึกษาเวลาที่เหมาะสมในการอบแห้งกล้วยตากแบบลมร้อนร่วมกับการอบแห้งด้วยคลื่นไมโครเวฟระบบสุญญากาศ/สุริยา อติวิทยาภรณ์, กมลวรรณ แจ้งชัด และ อนุวัตร แจ้งชัด
Alternative TitleThe study of optimum drying time of dried banana using the combination methods of air drying and vacuum microwave drying
Imprintกรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัย, 2551
Call# FOOD 6377

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractการพัฒนากรรมวิธีการผลิตกล้วยตาก ศึกษาโดยใช้กล้วยน้ำว้าสุกระยะที่ 7 มีคุณภาพค่าสีเปลือก L*, a*, b*, C* และ h เท่ากับ 68.81, 7.31, 37.68, 38.50 และ 78.46 ตามลำดับ มีค่าความแข็ง 4.08 N ปริมาณความชื้นร้อยละ 67.38 ปริมาณน้ำตาลรีดิวซ์ร้อยละ 20.67 และปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำได้ 27.60 องศา brix ปัจจัยที่ศึกษาคือเวลาที่เหมาะสมในการอบกล้วยตากโดยการอบแห้งแบบลมร้อนร่วมกับการอบแห้งด้วยคลื่นไมโครเวฟระบบสุญญากาศ วางแผนการทดลองแบบ 3 superscript 2 factorial in CRD ปัจจัยแรกคือ ระยะเวลาในการอบด้วยคลื่นไมโครเวฟระบบสุญญากาศ 3 ระดับ คือ 30, 40 และ 50 นาที ปัจจัยที่สองคือ ระยะเวลาในการอบด้วยลมร้อนที่อุณหภูมิ 65 องศาเซลเซียส 3 ระดับ คือ 6, 8 และ 10 ชั่วโมง และวิเคราะห์ผลโดยวิธี response surface methodology (RSM)พบว่า เมื่อระยะเวลาในการอบด้วยลมร้อนเพิ่มขึ้น ค่า aw และปริมาณความชื้นของกล้วยตากมีค่าลดลง ส่วนค่าความแข็งของกล้วยตากมีค่ามากขึ้น และการอบแห้งด้วยไมโครเวฟระบบสุญญากาศจะช่วยลดระยะเวลาในการอบแห้งด้วยลมร้อนได้ โดยเลือกกล้วยตากที่ใช้เวลาในการอบด้วยไมโครเวฟระบบสุญญากาศ 40 นาที และอบลมร้อน 8 ชั่วโมง กล้วยตากมีสีเหลืองอมน้ำตาลเล็กน้อย (สีเหลืองทอง)มีค่าความแข็ง 7.43 N ความชื้นร้อยละ 16.34 ค่า aw เท่ากับ 0.69 และคะแนนความชอบรวมของผลิตภัณฑ์เท่ากับ 6.7
Descript677 หน้า ; 612-620
Subjectการอบแห้งกล้วยตาก
ลมร้อน
คลื่นไมโครเวฟระบบสุญญากาศ
เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ Full Text
Previous||6372||Next