KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อัสนี วิจิตระกะ
Alternative Author มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการหาสูตรอาหารน้ำมะพร้าวที่เหมาะสมในการผลิตไดอะซิติลและอะซิโทอินโดยเชื้อ Lactobacillus pentosus SR 4-2 ด้วยวิธีพื้นผิวผลตอบ/อัสนี วิจิตระกะ และ นวลพรรณ ณ ระนอง
Alternative TitleOptimization of coconut juice medium composition for diacetyl and acetoin production by Lactobacillus pentosus SR 4-2 using response surface methodology.
Imprintกรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัย, 2551
Call# FOOD 6379

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractปัจจัยที่คัดเลือกจากอาหารน้ำมะพร้าวจำนวน 6 ปัจจัย คือ ผงสกัดจากเนื้อ ผงสกัดจากยีสต์ เปปโทน โซเดียมซิเตรต ทวีน 80 และโซเดียมอะซิเตต เพื่อใช้ในการหาองค์ประกอบของอาหารเลี้ยงเชื้อที่เหมาะสมในการผลิตไดอะซิติลในระดับฟลาสก์ของเชื้อ Lactobacillus pentosus SR 4-2 โดยใช้แผนการทดลองแบบเศษส่วนเชิงแฟคทอเรียลแบบสองระดับและวิธีพื้นผิวผลตอบ สภาวะที่เหมาะสมที่สุด (กรัมต่อลิตร)ซึ่งส่งผลต่อการผลิตไดอะซิติลได้สูงสุดของสายพันธุ์SR 4-2 คือ ผงสกัดจากเนื้อ 7.5, ผงสกัดจากยีสต์ 7.15, เปปโทน 7.5, ทวีน 80 0.75, โซเดียมอะซิเตต 2.5 และไตรโซเดียมซิเตรต 47.27 มิลลิโมล หรือ 13.90 กรัมต่อลิตร ภายใต้สภาวะนี้สายพันธุ์ SR 4-2 สามารถผลิตไดอะซิติล อะซิโทอินและน้ำหนักเซลล์แห้งได้ 0.228 มิลลิโมล 4.88 มิลลิโมล และ 1.99 กรัมต่อลิตร ตามลำดับ ซึ่งใกล้เคียงกับค่าที่ได้จากแบบจำลอง (R superscript 2 = 0.9797)เมื่อเพาะเลี้ยง L. pentosus SR 4-2 ในถังหมักขนาด 10 ลิตรในสภาวะที่เหมาะสมของแต่ละสายพันธุ์ พบว่าสายพันธุ์ SR 4-2 ผลิตไดอะซิติล อะซิโทอิน และน้ำหนักเซลล์แห้งได้สูงสุดเท่ากับ 0.204 มิลลิโมล 5.05 มิลลิโมล และ 1.96 กรัมต่อลิตร ตามลำดับ
Descript677 หน้า ; 630-637
Subjectอะซิโทอิน
ไดอะซิติล
อาหารเลี้ยงเชื้อ
จุลินทรีย์--การใช้ประโยชน์
Lactobacillus pentosus SR 4-2
เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ Full Text
Previous||6374||Next