KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ปทุมวดี พำขุนทด
Titleน้ำมะเม่าสำเร็จรูปชนิดผง/ปทุมวดี พำขุนทด, กิตติพงษ์ ห่วงรักษ์ และ ประภาภรณ์ วรรธนะวาสิน
Imprint2551
Call# FOOD 6382

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารเกษตรพระจอมเกล้า
Abstractจากการศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการทำเครื่องดื่มผงจากมะเม่า (Cganus antidesma)พบว่าสัดส่วนของผลมะเม่าต่อน้ำในการสกัดสารละลายคือ1:8 นำมาเติมกรดซิตริกจนมีปริมาณกรดเป็น 0.45% คำนวณปริมาณน้ำตาลทรายเพื่อปรับปริมาณของแข็งที่ละลายให้เป็น 15 องศาบริกซ์ ให้ความร้อนเพื่อระเหยน้ำบางส่วน แล้วเทใส่ถาดอบในเครื่องอบลมร้อนที่อุณหภูมิ 70 องศา ซ. จนมีลักษณะข้นหนืด จึงผสมน้ำตาลทรายครึ่งหนึ่งลงไปแล้วอบต่อจนแห้ง ผสมน้ำมะเม่าแห้งกับน้ำตาลทรายที่เหลือและมอลโทเดกซ์ตรินในปริมาณ 20% ของน้ำหนักน้ำมะเม่าเริ่มต้นแล้วบดให้ละเอียด มะเม่าผงที่ได้เมื่อนำมาคืนรูปแล้วทดสอบทางด้านประสาทสัมผัสเปรียบเทียบกับน้ำมะเม่าสด พบว่าลักษณะทางประสาทสัมผัสของน้ำมะเม่าคืนรูปและน้ำมะเม่าสดแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่น 95% แต่ยังอยู่ในช่วงยอมรับได้
Descriptปีที่ 26 ฉบับที่ 2 ; 58-68
Subjectน้ำมะเม่าสำเร็จรูปชนิดผง
เครื่องดื่มผง
Previous||6377||Next