KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author กานดา หวังชัย
Titleผลของโอโซนต่อการควบคุมการเกิดโรคหลังเก็บเกี่ยวและการเปลี่ยนแปลงกิจกรรมของเอนไซม์ catalase ในผลลำไยระหว่างการเก็บรักษาที่อุณหภูมิต่ำ/กานดา หวังชัย และ ศรัณยา เพ่งผล
Alternative TitleEffect of ozone on postharvest diseases control and catalase activity changes in longan fruit during storage at low temperature
Imprint2551
Call# FOOD 6386

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารวิทยาศาสตร์บูรพา
Abstractการศึกษาผลของโอโซนต่อการควบคุมโรคหลังการเก็บเกี่ยว และการเปลี่ยนแปลงกิจกรรมของเอนไซม์ catalase ของผลลำไยพันธุ์ดอระหว่างการเก็บรักษา โดยนำผลลำไยมารมด้วยก๊าซโอโซนความเข้มข้น 200 ppm เป็นเวลา 60 นาที และนำมาเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 27 องศา C และ 5 องศา C เป็นเวลา 3 วัน และ 4 สัปดาห์ ตามลำดับ พบว่าการรมด้วยก๊าซโอโซนสามารถลดเปอร์เซ็นต์การเกิดโรคได้เมื่อเทียบกับชุดควบคุม โดยเฉพาะเมื่อเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 5 องศา C สามารถลดการเกิดโรคได้ดียิ่งขึ้น โดยให้ผลเช่นเดียวกับการใช้ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ และการเก็บรักษาผลลำไยอุณหภูมิ 5 องศา C และ 27 องศา C มีแนวโน้มทำให้กิจกรรมของเอนไซม์ catalase ในส่วนเปลือกเพิ่มขึ้น ส่วนในเนื้อของผลลำไยพบการเปลี่ยนแปลงกิจกรรมของเอนไซม์ catalase ไม่มากนัก จากผลการทดลองนี้ พบว่าการให้โอโซนอาจมีผลทำให้ผลลำไย ต้านทานต่อการเกิดโรคได้ โดยอาจสัมพันธ์กับการเพิ่มขึ้นของกิจกรรมของเอนไซม์catalase ในเปลือกของผลลำไย ดังนั้นการใช้โอโซนน่าจะเป็นทางเลือกหนึ่งในการทดแทนการใช้ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ เพื่อควบคุมโรคหลังการเก็บเกี่ยวของลำไย
Descriptปีที่ 13 ฉบับที่ 1 ; 55-62
Subjectลำไย--การเก็บรักษา
ผลไม้--การเก็บรักษา
โอโซน
เอนไซม์ catalase
เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ Full Text
Previous||6381||Next