KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สุริษา โกศล
Titleการพัฒนาการผลิตข้าวแตนหน้ากะเพราไก่/สุริษา โกศล, อัญชัญ เส้งตุ้ง และ นพรัตน์ วงศ์หิรัญเดชา
Alternative TitleDevelopment of Production of Rice Cracker Topping with Stir-Fried Sweet Basil and Chicken
Imprint2551
Call# FOOD 6394

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา
Abstractข้าวแตนหน้ากะเพราไก่เป็นผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวที่แปรรูปมาจากข้าวหน้ากะเพราไก่ โดยนำข้าวเหนียวมานึ่งให้สุก อบจนแห้งและทอดเป็นข้าวพอง มีความชื้นร้อยละ 2.55 ส่วนกะเพราไก่นำมาอบแห้งที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส จนมีความชื้นร้อยละ 3.23 จากนั้นทำเป็นข้าวแตนหน้ากะเพราไก่โดยนำน้ำกะเพราไก่เข้มข้นที่ผ่านการเคี่ยวจนมีความชื้นร้อยละ 10 มาทาข้าวพองแล้วโรยด้วยกะเพราไก่อบแห้ง นำไปอบแห้งที่ 60 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20 นาที ผลิตภัณฑ์ที่ได้จะมีความชื้นร้อยละ 5.15 (Aw 0.368)และได้การยอมรับจากผู้บริโภคทุกคน เมื่อบรรจุผลิตภัณฑ์ในถุงพลาสติกชนิดโพลีเอทิลีนอย่างหนา เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง เป็นเวลา 8 สัปดาห์ พบว่า ผลิตภัณฑ์มีความชื้นและค่า Aw เพิ่มขึ้น ทำให้ความกรอบลดลง จนผู้บริโภคไม่ยอมรับในสัปดาห์ที่ 6 ในขณะที่ค่า TBA มีการเพิ่มขึ้น แต่ผู้บริโภครับรู้ถึงกลิ่นหืนได้เพียงเล็กน้อย ส่วนจำนวนจุลินทรีย์ทั้งหมดน้อยกว่า 10 โคโลนีต่อกรัม โดยไม่พบเชื้อยีสต์และรา
Descriptปีที่ 4 ฉบับที่ 6 ; 1-11
Subjectข้าวแตน
ข้าวพอง
กะเพราไก่อบแห้ง
ข้าวแตนหน้ากะเพราไก่
เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ Full Text
Previous||6389||Next