KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author เกวลี สมมี
Titleการพัฒนาผลิตภัณฑ์เต้าฮวยนมข้าวโพดผสมเกล็ดข้าวโพด/เกวลี สมมี, สุธิดา จอมวิเชียร และ นพรัตน์ วงศ์หิรัญเดชา
Alternative TitleDevelopment of Tahuay from corn milk mixed with scale of corn
Imprint2551
Call# FOOD 6397

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา
Abstractเต้าฮวยนมข้าวโพดผสมเกล็ดข้าวโพดเป็นผลิตภัณฑ์เลียนแบบเต้าหู้นมสด โดยใช้นมข้าวโพดแทนนมสดและเติมกากข้าวโพดซึ่งเป็นวัสดุเศษเหลือจากการผลิตนมข้าวโพด การพัฒนาเริ่มต้นด้วยการปรับปรุงคุณภาพของนมข้าวโพดซึ่งมีปัญหาการตกตะกอนด้วยการเติมแซนแทนกัมร้อยละ 0.07 ของนมข้าวโพด จากนั้นทำเป็นเต้าฮวยด้วยการเติม วุ้นผงร้อยละ 0.4 ของน้ำต้มข้าวโพดและเติมกากข้าวโพดร้อยละ 10 ของนมข้าวโพด ทำการบรรจุผลิตภัณฑ์ในแก้วพลาสติกใสชนิดมีฝาปิดขนาด6 ออนซ์ โดยใส่เต้าฮวยนมข้าวโพดประมาณครึ่งแก้ว แล้วเททับด้วยนมข้าวโพดผสมเมล็ดข้าวโพดต้มสุก ผู้บริโภคให้การยอมรับในผลิตภัณฑ์ถึงร้อยละ 95 เมื่อเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ไว้ที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส สามารถเก็บได้ 6 วัน โดยปริมาณกรดและจำนวนเชื้อจุลินทรีย์ทั้งหมดเพิ่มขึ้นตามระยะเวลาการเก็บ แต่ไม่พบเชื้อ E.col I และ coliform
Descript31-43 ; ปีที่ 4 ฉบับที่ 6
Subjectกากข้าวโพด
เต้าฮวยนมสด
เต้าฮวยนมข้าวโพด
นมข้าวโพด
ข้าวโพด
เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ Full Text
Previous||6392||Next