KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วาริน แสงกิติโกมล
Titleการเปรียบเทียบปริมาณรวมสารต้านอนุมูลอิสระของข้าวแดง ข้าวสีนิล และข้าวเหนียวดำ/วาริน แสงกิติโกมล, เทวิน เทนคำเนาว์ และ อฑิตยา โรจนสโรช
Alternative TitleComparisons of total antioxidants of red rice, black rice and black sticky rice
Imprint2551
Call# FOOD 6408

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารโภชนาการ
Abstractเม็ดสีในข้าวสีนิลและข้าวแดง เช่น แอนโทไซยานินส์ มีประโยชน์ในการส่งเสริมสุขภาพ ภาวะเครียดจากออกซิเดทีฟ มีบทบาทสำคัญต่อพยาธิสภาพของโรคความเสื่อมของร่างกายที่มีสาเหตุจากสารอนุมูลอิสระ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคลมปัจจุบัน โรคมะเร็ง และความชรา รายงานวิจัยพบว่าสารสกัดจากข้าวช่วยปรับสภาพสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกายให้ดีขึ้น ช่วยลดการทำลายดีเอ็นเอ โปรตีน ไขมัน และสารชีวโมเลกุลอื่นๆ ในร่างกาย การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระในข้าวสีต่างๆ โดยทำการตรวจหาปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระในข้าวแดง ข้าวสีนิล และข้าวเหนียวดำ จำนวน 21 ชนิด อย่างละ 7 ชนิด ที่ซื้อมาจากตลาดในกรุงเทพมหานคร ด้วยวิธีการทดสอบปริมาณรวมสารต้านอนุมูลอิสระ 3 วิธี ได้แก่ ORAC assay, FCP assay และ Vanillin assay ซึ่งสองวิธีแรกเป็นวิธีมาตรฐานสากล เมื่อเปรียบเทียบปริมาณรวมสารต้านอนุมูลอิสระระหว่างสารสกัดจากข้าว 3 กลุ่มที่ตรวจวิเคราะห์ด้วยวิธีเดียวกัน พบว่าปริมาณรวมสารต้านอนุมูลอิสระในข้าวแดงและข้าวสีนิลที่ตรวจด้วย ORAC assay มีน้อยกว่าในข้าวเหนียวดำอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05)แต่ไม่แตกต่างกันระหว่างข้าวแดงและข้าวสีนิล ในขณะที่ค่าปริมาณรวมสารต้านอนุมูลอิสระในสารสกัดจากข้าวทั้งสามกลุ่มที่ตรวจด้วย FCP assay และ Vanillin assay พบว่ามีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05)โดยพบปริมาณสูงที่สุดในข้าวเหนียวดำ รองลงมาเป็นข้าวแดง และข้าวสีนิล ตามลำดับ ทุกวิธีตรวจวิเคราะห์พบข้าวเหนียวดำมีปริมาณรวมสารต้านอนุมูลอิสระเฉลี่ยสูงสุดเท่ากับ 1,074.56 +- 83.95 TE mM/kg dry wt. (ORAC assay), 702.46 +- 60.82 GE mM/kg dry wt. (FCP assay)และ 166.74 +- 15.75 CE mM/kg dry wt. (Vanillin assay)อย่างไรก็ตาม ค่าเฉลี่ยปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระในสารสกัดจากข้าวทั้งสามชนิดมีความแตกต่างกันมาก เมื่อตรวจด้วยวิธี ORAC assay ค่าเฉลี่ยสูงสุดมีความแตกต่างจากค่าเฉลี่ยต่ำสุดประมาณ 2.4 เท่า (1,074.56 +- 83.95
Descriptปีที่ 43 ฉบับที่ 2 ; 13-21
Subjectการตรวจสารต้านอนุมูลอิสระ
แอนโทไซยานินส์
ข้าวแดง
ข้าวสีนิล
Previous||6403||Next