KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author นิตยา พันธุ์บัว
Titleการพัฒนาการตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์เนื้อสัตว์ใน หมู ไก่ วัว ควาย และสุนัข โดยการตรวจสารพันธุกรรมด้วยวิธี PCR/นิตยา พันธุ์บัว, ปวีณา พานิชกุล และจุรีภรณ์ บุณยวงศ์วิโรจน์
Alternative TitleThe development of meat DNA authentication in pork, chicken, cattle and dog by polymerase
Imprint2551
Call# FOOD 6415

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
Abstractได้พัฒนาการตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์ชนิดของเนื้อสัตว์ที่ใช้เป็นส่วนประกอบของอาหาร ใช้เทคนิคการตรวจหาดีเอ็นเอโดยวิธี Polymerase Chain Reaction สำหรับตรวจหายีนจำเพาะของหมู (Porcine)ไก่ (CR-LINE)และสุนัข (canis-mitochondria D-loop segment)และวิธี Polymerase Chain Reaction-Restriction Fragment Length Polymorphism เพื่อตรวจหาดีเอ็นเอของ Cytochrome b ขนาด 359 bp แล้วใช้เอนไซม์ตัดจำเพาะตรวจสอบชิ้นส่วนดีเอ็นเอจำเพาะของหมู ไก่ วัว ควาย โดยเฉพาะกรณีวัวและควายที่ตรวจด้วย Cytochrome b จะต้องตรวจยืนยันต่อไปด้วยยีน Bovine specific (CA)เสมอ การทดสอบความไวและความจำเพาะของการตรวจจากดีเอ็นเอของหมู ไก่ วัว ควาย และสุนัขจากยีนทุกชนิด พบว่าให้ผล specificity และ sensitivity เป็น 100% และเมื่อนำวิธีตรวจวิเคราะห์ไปใช้ในการตรวจการปลอมปนของเนื้อสัตว์ในผลิตภัณฑ์อาหารจำพวกลูกชิ้น พบว่าสามารถตรวจพบการปลอมปนของเนื้อสัตว์อื่นในอาหารได้ แสดงว่าวิธีตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์โดยวิธี PCR ที่เลือกใช้มีประสิทธิภาพดีสามารถใช้ตรวจชนิดเนื้อสัตว์ได้
Descriptปีที่ 50 ฉบับที่ 3 ; 163-173
SubjectPolymerase Chain Reaction
เนื้อสัตว์---การวิเคราะห์
DNA
Previous||6410||Next