KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author จันทร์เพ็ญ ไชยนุ้ย
Titleสมบัติทางเคมีเชิงฟิสิกส์ของแป้งผสมระหว่างแป้งมันสำปะหลังและแป้งสาคู/จันทร์เพ็ญ ไชยนุ้ย, มุทิตา มีนุ่น และ เทวี ทองแดง
Alternative TitlePhysicochemical properties of cassava and sago starch blends
Imprint2550
Call# FOOD 6421

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารวิจัยวิทยาศาสตร์(Section T)
Abstractจากการศึกษาสมบัติทางเคมีเชิงฟิสิกส์ของแป้งมันสำปะหลัง แป้งสาคู และแป้งผสมระหว่างแป้งมันสำปะหลังและแป้งสาคู (ปริมาณของแป้งสาคูผสมอยู่เท่ากับ 6, 12, 18 และ 24%)ซึ่งได้แก่ ปริมาณอะมิโลส ลักษณะรูปร่างและขนาดของเม็ดแป้ง รูปแบบโครงสร้างผลึกและลักษณะมอสตีสครอส กำลังการพองตัว การเปลี่ยนแปลงความหนืดของแป้งเปียก และอุณหภูมิของการเกิดเจลาติไนเซชันของแป้ง พบว่าสมบัติทางเคมีเชิงฟิสิกส์ของแป้งผสมเป็นสมบัติที่จำเพาะของแป้งทั้งสองชนิดที่แสดงออกร่วมกัน และมีผลให้สมบัติทางเคมีเชิงฟิสิกส์ดังกล่าวต่างไปจากแป้งเดี่ยว ซึ่งในการทดลองนี้สมบัติแป้งผสมที่ได้จะมีลักษณะใกล้เคียงกับแป้งมันสำปะหลังมากกว่าแป้งสาคู ทั้งนี้เป็นเพราะแป้งผสมมีสัดส่วนของแป้งมันสำปะหลังมากกว่าแป้งสาคู โดยที่แป้งผสมมีลักษณะใกล้เคียงกับแป้งมันสำปะหลังน้อยลง เมื่อปริมาณแป้งสาคูเพิ่มขึ้น
Descriptปีที่ 6 ฉบับที่ 1 ; 55-70
Subjectแป้งผสม
แป้งมันสำปะหลัง
แป้งสาคู
สมบัติทางเคมีเชิงฟิสิกส์
Previous||6416||Next