KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วันพรรษา ชุติปัญญา
Titleฤทธิ์และปริมาณของสารต้านอนุมูลอิสระบางชนิดในข้าวกล้องงอกสมุนไพร/วันพรรษา ชุติปัญญา และสุดารัตน์ เจียมยั่งยืน
Alternative TitleActivity and content of some antioxidants in herbal germinated brown rice
Imprint2551
Call# FOOD 6447

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractการทดลองนี้มีจุดประสงค์ เพื่อศึกษาผลของการงอกสภาวะการงอก และชนิดของสมุนไพรที่มีต่อฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ ปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระ และผลทางประสาทสัมผัสของข้าวกล้องงอกที่แช่ในน้ำกลั่นน้ำใบเตยและน้ำตะไคร้ กระบวนการงอก ทำโดยนำข้าวกล้อง แช่น้ำกลั่น หรือน้ำใบเตย หรือน้ำตะไคร้ (1:1)นาน 6 ชั่วโมง เทน้ำออกและไว้ในที่มืดนาน 0 6 12 18 และ 24 ชั่วโมงตามลำดับ แล้วนำไปอบที่อุณหภูมิ 50 องศา ซ. 3 ชั่วโมง พบว่าสภาวะที่เหมาะสมในการเพาะข้าวกล้องงอกที่แช่น้ำกลั่นและน้ำใบเตยเท่ากับ 24 ชั่วโมง ในขณะที่แช่น้ำตะไคร้เวลาที่เหมาะสมคือ 0 ชั่วโมง ข้าวกล้องงอกดังกล่าวมีฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ โดยการตรวจวิเคราะห์ด้วย DPPH เท่ากับ 85.2% 85.8% และ 78.9% ปริมาณฟีนอลิคทั้งหมด 3.2 3.7 และ 3.9 mg gallic acid/g dry sample โทโคเฟอรอล 3.8 2.1 และ 2.1 ug/g dry sample และแกมม่าออไรซานอล 553.9 597.2 และ 536.4 ug/g dry sample ตามลำดับ ผลของชนิดสมุนไพร พบว่าข้าวกล้องงอกที่เตรียมโดยแช่น้ำใบเตยมีฤทธิ์และปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าเมื่อแช่น้ำตะไคร้ผลการทดสอบการยอมรับทางประสาทสัมผัสของข้าวกล้องงอกสมุนไพรหุงสุก พบว่าทั้งข้าวกล้องงอกแช่น้ำกลั่นน้ำใบเตยและน้ำตะไคร้ในทุกตัวอย่าง ผู้บริโภคให้การยอมรับไม่แตกต่างกับตัวอย่างควบคุม
Descriptปีที่ 38 ฉบับที่ 4 ; 345-354
Subjectข้าวกล้องงอก
สมุนไพร
ใบเตย
ตะไคร้
สารต้านอนุมูลอิสระ
ฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ
Previous||6442||Next