KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ปรอยฝน เลิศวนวัฒนา
Titleพฤติกรรมการไหลของน้ำสับปะรดผสมใยอาหารผงจากกากมะนาว/ปรอยฝน เลิศวนวัฒนา, นภาพร เชี่ยวชาญ และ ภาวดี เมธะคานนท์
Alternative TitleRheological Behavior of Pineapple Juice with Suspended Dietary Fiber Powder from Lime Residues
Imprint2551
Call# FOOD 6452

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารวิจัยและพัฒนา มจธ.
Abstractงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการใช้ใยอาหารผงที่ผลิตจากกากมะนาวหลังการคั้นน้ำมาใช้เป็นแหล่งของใยอาหารในเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ โดยทดลองเติมในน้ำสับปะรด และศึกษาผลของขนาดอนุภาค (38-63 63-125 125-180 และ 180-250 ไมครอน)และ ความเข้มข้น (ร้อยละ 1-5)ของใยอาหารผงต่อลักษณะทางกายภาพของน้ำสับปะรดหลังการผลิต จากการวัดพฤติกรรมการไหลของตัวอย่างที่อุณหภูมิ 30 (degree C)พบว่า ทุกตัวอย่างแสดงพฤติกรรมการไหลแบบซูโดพลาสติก ยกเว้นตัวอย่างน้ำสับปะรดผสมใยอาหารผงความเข้มข้นร้อยละ 1 ที่มีขนาดอนุภาคในช่วง 38-63 ไมครอน ที่แสดงพฤติกรรมการไหลแบบนิวโตเนียน โดยเมื่อผสมใยอาหารผงที่มีขนาดอนุภาคใหญ่ขึ้นและความเข้มข้นสูงขึ้น ตัวอย่าง น้ำสับปะรดผสมใยอาหารมีความหนืดเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนี้ยังพบว่าตัวอย่างน้ำสับปะรดผสมใยอาหารผงหลังการเก็บที่อุณหภูมิ 4 (degree C)เป็นเวลา 1 วัน มีค่าความหนืดเพิ่มขึ้นอย่างมาก และทุกตัวอย่างมีความเป็นซูโดพลาสติกเพิ่มขึ้น
Descriptปีที่ 31 ฉบับที่ 3 ; 497-511
Subjectพฤติกรรมการไหล
ใยอาหาร
ความหนืด
ขนาดอนุภาค
กากมะนาว
เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ Full Textx
Previous||6447||Next