KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author นิภาพร แสงจู
Titleการเติมคาร์บอกซีเมทิลเซลลูโลสจากฟางข้าวเพื่อลดการอมน้ำมันในผลิตภัณฑ์ปาท่องโก๋/นิภาพร แสงจู ... [และคนอื่นๆ]
Alternative TitleFortification of Carboxymethylcellulose Prepared from Rice Straw for Decreasing Oil Uptake in Chinese Dough Product
Imprint2551
Call# FOOD 6453

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารวิจัยและพัฒนา มจธ.
Abstractงานวิจัยนี้ศึกษาการนำคาร์บอกซีเมทิลเซลลูโลสหรือซีเอ็มซีที่ผลิตได้จากฟางข้าวที่มีค่าระดับการแทนที่ 0.60 และค่าความบริสุทธิ์ร้อยละ 99 มาใช้เพื่อลดการอมน้ำมันในปลาท่องโก๋ โดยศึกษาผลของขนาดอนุภาคของซีเอ็มซีที่มีต่อสมบัติทางกายภาพและการยอมรับทางด้านประสาทสัมผัสของผลิตภัณฑ์ปาท่องโก๋ โดยนำซีเอ็มซีขนาดอนุภาคต่าง ๆ คือ 0.15-0.3, 0.075-0.15 และเล็กกว่า 0.075 มม. มาเติมในปาท่องโก๋ปริมาณร้อยละ 5 โดยน้ำหนักแป้ง พบว่า ขนาดอนุภาคของซีเอ็มซีที่เหมาะสมในการผลิตปาท่องโก๋คือ ขนาดอนุภาคเล็กกว่า 0.075 มม. ซึ่งทำให้ปาท่องโก๋ที่ได้มีคะแนนความชอบโดยรวมมากกว่าปาท่องโก๋ที่เติมซีเอ็มซีที่มีขนาดอนุภาคขนาดใหญ่และนำซีเอ็มซีขนาดอนุภาคเล็กกว่า 0.075 มม. มาศึกษาปริมาณของซีเอ็มซีที่เหมาะสมในการผลิตปาท่องโก๋ โดยแปรปริมาณซีเอ็มซีเป็นร้อยละ 0 3 6 และ 9 โดยน้ำหนักแป้ง พบว่าปริมาณซีเอ็มซีที่เหมาะสมสำหรับการผลิตปาท่องโก๋คือ ปริมาณร้อยละ 6 โดยน้ำหนักแป้ง ซึ่งทำให้ปาท่องโก๋ได้รับคะแนนความชอบโดยรวมประมาณ 7 คะแนน หมายถึงชอบปานกลาง และสามารถลดการอมน้ำมันได้ประมาณร้อยละ 23 เมื่อเปรียบเทียบกับปาท่องโก๋ที่ไม่ได้เติมซีเอ็มซี
Descript513-521 ; ปีที่ 31 ฉบับที่ 3
SubjectCarboxymethylcellulose
ปาท่องโก๋
ฟางข้าว
คาร์บอกซีเมทิลเซลลูโลส
เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ Full Textx
Previous||6448||Next