KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สมพิศ สอนโยธา
Titleการสกัด การทำให้บริสุทธิ์ และคุณสมบัติของเอนไซม์ลินามาเรสจากเนื้อมันสำปะหลังสายพันธุ์ KU-50/สมพิศ สอนโยธา, คิน เลย์ คู และ กนก รัตนะกนกชัย
Alternative TitleExtraction, Purification and Characterization of Linamarase from Cassava Root Parenchyma of the High-cyanogen Cultivar KU-50
Imprint2551
Call# FOOD 6454

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารวิจัยและพัฒนา มจธ.
Abstractลินามารินจากเปลือกมันสำปะหลังสายพันธุ์ KU-50 ถูกสกัดและทำให้บริสุทธิ์ด้วยกรดซัลฟูริกเย็น (0.25 โมลาร์)และแยกด้วยเครื่อง High-performance liquid chromatography (HPLC)โดยใช้คอลัมน์ NH(subscript 2)Lichrospher 100 ขนาด 4x250 มม. สองครั้ง โดยใช้ acetronitrile 70% (v/v)และ 80% (v/v)เป็นวัฏภาคเคลื่อนที่ตามลำดับ จากนั้นตรวจสอบความบริสุทธิ์โดย thin layer chromatography (TLC)และได้สกัด crude linamarase จากเนื้อมันสำปะหลังสายพันธุ์เดียวกันด้วยบัฟเฟอร์ 4 ชนิด ได้แก่ Buffer A [polyvinylpyrrolidone K30 (PVP)1% (w/v)ในฟอสเฟตบัฟเฟอร์ความเข้มข้น 0.1 โมลาร์ พีเอช 6.0]Buffer B [PVP 1% (w/v)และ Triton X-100 1% (v/v)ในฟอสเฟตบัฟเฟอร์ความเข้มข้น 0.1 โมลาร์ พีเอช 6.0]Buffer C [PVP 1% (w/v)และ Tween 20 1% (v/v)ในฟอสเฟตบัฟเฟอร์ความเข้มข้น 0.1 โมลาร์ พีเอช 6.0]และ Buffer D [PVP 1% (w/v)และ Tween 80 1% (v/v)ในฟอสเฟตบัฟเฟอร์ความเข้มข้น 0.1 โมลาร์ พีเอช 6.0]พบว่า Buffer C ให้ประสิทธิภาพดีที่สุด เมื่อนำ crude linamarase ที่สกัดด้วย Buffer C มาทำให้บริสุทธิ์โดยการตกตะกอนด้วยเกลือแอมโมเนียมซัลเฟต และผ่านคอลัมน์ DEAE-Toyopearl พบว่าเอนไซม์ลินามาเรสบริสุทธิ์มีขนาดประมาณ 65 กิโลดาลตัน และลินามาเรสบริสุทธิ์นี้มีสภาวะที่เหมาะสมต่อการทำงานที่พีเอช 7.0 อุณหภูมิ 50(degree C)และมีเสถียรภาพต่อพีเอชและอุณหภูมิในช่วงกว้างระหว่าง 4.0-7.0 และ 30-60(degree C)ตามลำดับ สำหรับ ethylenediaminetetraacetic acid (EDTA)นั้นพบว่าไม่มีผลต่อกิจกรรมของเอนไซม์ อย่างไรก็ตามกิจกรรมของลินามาเรสถูกทำให้เพิ่มขึ้นด้วย Na(superscript +), Mn(superscript 2+), Ca(superscript 2+), Zn(superscript 2+)และ Mg(superscript 2+)ในขณะที่ถูกยับยั้งเพิ่มขึ้นด้วย Fe(superscript 3+)และ Cd(superscript 2+)
Descriptปีที่ 31 ฉบับที่ 3 ; 523-537
Subjectการสกัดเอนไซม์ลินามาเรส
เอนไซม์ลินามาเรส
Linamarase
Linamarin
มันสำปะหลังสายพันธุ์ KU-50
Hydrophobicity
เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ Full Textx
Previous||6449||Next