KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สาทิส ตรีสัตยาเวทย์
Titleการปนเปื้อนสารปรอทในเห็ดหอมแห้งที่นำเข้า/สาทิสตรีสัตยาเวทย์
Alternative TitleContamination of Total Mercury in Imported Dry Shiitake Mushroom (Lentinula edodes Berk.)
Imprint2551
Call# FOOD 6457

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหารและยา
Abstractปรอท (Hg)เป็นโลหะหนักชนิดหนึ่งสามารถอยู่ในสถานะของเหลว ของแข็งและก๊าซ ในธรรมชาติสามารถปนเปื้อนอยู่ในสิ่งแวดล้อมตามวัฏจักรธรรมชาติและอุตสาหกรรม อีกทั้งยังสะสมได้ในสิ่งมีชีวิต (Bioaccumulation)และอาจเพิ่มปริมาณขึ้น (Biological magnification)ตามห่วงโซ่อาหารทำให้เกิดการกระจายของปรอทสู่สิ่งแวดล้อมทั้งในอากาศ แหล่งน้ำและพื้นดิน เห็ดที่ปลูกขึ้นเองในธรรมชาติและโดยการเกษตรนั้นเป็นอาหารที่นิยมบริโภคมานาน เนื่องจากมีรสชาติดีและกลิ่นหอมมีคุณค่าทางโภชนาการสูง แต่เห็ดหลายชนิดพบว่า เป็นแหล่งสะสมของสารปรอท ซึ่งเป็นอันตรายทางระบบประสาท เห็ดหอม (SHIITAKE MUSHROOM, Lentinula edodes Berk.)เป็นเห็ดชนิดที่นำเข้ามากชนิดหนึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการสูง จากการตรวจเห็ดหอมที่นำเข้าจากต่างประเทศ ณ ด่านอาหารและยาโดยเก็บตัวอย่างเห็ดหอมแห้งตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2550 ถึงเดือนมิถุนายน 2551 จำนวน 380 ตัวอย่าง ส่งกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์วิเคราะห์หาสารปนเปื้อนของปรอท (total mercury)โดยวิธีวิเคราะห์ Atomic Spectrophotometry พบว่า 289 ตัวอย่าง (76.05%)อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน และ 91 ตัวอย่าง (23.95%)ซึ่งมีค่าพิสัย Range = 0.021-0.85 mg/kg และค่าเฉลี่ยเลขคณิต (Arithmatic Mean)= 0.051 mg/kg ซึ่งผิดมาตรฐาน (ตามมาตรฐานอาหารที่มีสารปนเปื้อนปรอทของกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 98 พ.ศ. 2529 กำหนดให้ตรวจพบสารปรอทในรูป Total Mercury ปนเปื้อนได้ไม่เกิน 0.02 มิลลิกรัมต่ออาหาร 1 กิโลกรัม)ดังนั้นเพื่อการปกป้องคุ้มครองผู้บริโภคจึงเป็นหน้าที่ของรัฐโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องดำเนินการหามาตรการตามกฎหมายควบคู่ไปกับมาตรการให้ความรู้ต่อผู้บริโภค และผู้ประกอบการนำเข้าให้ตระหนักถึงปัญหาการปนเปื้อนสารปรอทในเห็ดหอมที่นำเข้าเพื่อสนองตามนโยบาย Food Safety ของกระทรวงสาธารณสุขต่อไป
Descript49-53 ; ปีที่ 15 ฉบับที่ 3
Subjectการปนเปื้อน
Lentinula edodes Berk.
Shiitake
เห็ดหอม
ปรอท
เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ Full Text
Previous||6452||Next