KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ศิริชัย ศรีพงศ์พันธุ์
Titleการศึกษาเบื้องต้นเกี่ยวกับคุณภาพน้ำนมแพะโดยวิธีplatform test เช่นที่ปฏิบัติกับน้ำนมโคตามปกติ/ศิริชัย ศรีพงศ์พันธุ์ ... [และคนอื่นๆ]
Alternative TitlePreliminary study on goat milk quality by platform test technique usually practiced on cow's milk
Imprint2551
Call# FOOD 6461

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalสัตวบาล
Abstractการสำรวจคุณภาพน้ำนมแพะดิบทันทีหลังรีดได้จากแพะของฟาร์มในเขตจังหวัดสงขลาจำนวน 3 รายโดยวิธี Platform test พบว่าอุณหภูมิน้ำนมอยู่ระหว่าง 32.3-34.7(degree C)มีค่า pH อยู่ในช่วง 6.28-6.51 และมีค่าความถ่วงจำเพาะอยู่ระหว่าง 1.0266-1.0321 การตรวจคุณภาพน้ำนมด้วยวิธี Clot on boiling สามารถแยกน้ำนมปกติจากน้ำนมที่เสียได้ นับเป็นวิธีที่ดีในการตรวจคุณภาพน้ำนมดิบของแพะเป็นเบื้องต้น แต่การตรวจด้วยวิธี Alcohol test โดยใช้ 68% ethyl alcohol เพื่อจำแนกน้ำนมที่เสียจากน้ำนมปกติ เช่นที่ใช้กับน้ำนมโคตามปกตินั้นใช้การไม่ได้กับน้ำนมแพะ นอกจากนี้การตรวจคุณภาพน้ำนมด้วย Platform test เบื้องต้นยังไม่ปรากฎให้เห็นความสัมพันธ์ของคุณภาพน้ำนมที่รีดได้มากับเต้านมแพะที่ถือว่าอักเสบเมื่อตรวจด้วยวิธี California Mastitis Test และใช้การแปรผลแบบเช่นที่ใช้ในการตรวจกับโค
Descriptปีที่ 18 ฉบับที่ 85 ; 43-49
Subjectน้ำนมแพะ
platform test
เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ Full Text
Previous||6456||Next