KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วราทิพย์ สมบุญญฤทธิ
Alternative Author กรมประมง
Titleการวิจัยและพัฒนาเทคนิคการบรรจุผลิตภัณฑ์จากปลาดุก/วราทิพย์ สมบุญญฤทธิ ... [และคนอื่นๆ]
Alternative TitleResearch and Development of Packaging Techniques for Catfish (Pla-duk)Products
Imprintกรุงเทพฯ : กองพัฒนาอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ กรมประมง, 2549
Call# FOOD 6462

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractทดลองใช้เทคนิคการบรรจุและบรรจุภัณฑ์รูปแบบต่างๆ สำหรับผลิตภัณฑ์จากปลาดุก เนื้อปลาดุกและซูริมิปลาดุกเพื่อศึกษาอายุการเก็บรักษา ได้แก่ ปลาดุกแดดเดียววางบนถาดพลาสติกชนิดไพลีไวนิลคลอไรด์(Polyvinylchloride, PVC)แล้วปิดผนึกด้วยแผ่นฟิล์มแนบผิว (Skin packaging)กับใส่ถาดชนิดโพลีเอททีลีนเธอแรฟทาเรท (Polyethylene terepthalate, PET)แล้วบรรจุในถุงชนิดโพลีไวนิลิดีน คลอไรด์ (Polyvinylidene chloride, PVDC)เก็บรักษาในตู้เย็นอุณหภูมิ 4-10 องศาเซลเซียส น้ำพริกปลาดุกคั่วบรรจุในถุงเปลวอลูมิเนียม (Aluminium foil bag)กระปุกพลาสติกชนิดโพลีโพรพิลีน (Polypropylene, PP)และโพลีสไตรีน (Polystyrene, PS)เก็บรักษาที่อุณหภูมิห้อง ผลิตภัณฑ์ห่อหมกซูริมิปลาดุกบรรจุในถาดพลาสติกชนิดโพลีโพรพิลีน ปิดผนึกด้วยฟิล์มพลาสติกเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 4-10 องศาเซลเซียส รวมทั้งไส้กรอกซูริมิปลาดุกบรรจุในถุง NY/PE ในสภาวะสุญญากาศและบรรยากาศปกติเก็บรักษาในน้ำแข็ง (0 +- 2 องศาเซลเซียส)และตู้เย็นที่อุณหภูมิ 4-10 องศาเซลเซียส สุ่มตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่ทดลองทั้งหมดมาวิเคราะห์คุณภาพทางเคมี จุลินทรีย์ และทางประสาทสัมผัส ในระหว่างการเก็บรักษา พบว่า ปลาดุกแดดเดียวในบรรจุภัณฑ์ทั้งสองรูปแบบนั้นสามารถเก็บรักษาได้นาน 1 เดือนที่อุณหภูมิ 4-10 องศาเซลเซียส น้ำพริกปลาดุกคั่วในบรรจุภัณฑ์ทั้ง 3 ชนิด มีอายุการเก็บได้นานประมาณ 6 เดือนโดยตัวอย่างที่บรรจุในกระปุกชนิด PP และในถุงเปลว อลูมิเนียมมีกลิ่นดีกว่าที่บรรจุในกระปุก PS ห่อหมกซูริมิปลาดุกในถาดพลาสติก เก็บรักษาที่ 4-10 องศาเซลเซียส ได้นาน 8 สัปดาห์ ส่วนไส้กรอกซูริมิปลาดุกบรรจุในสภาวะบรรยากาศปกติและสุญญากาศเก็บที่อุณหภูมิ 4-10 องศาเซลเซียส และน้ำแข็ง (0 +- 2 องศาเซลเซียส)สามารถคงคุณภาพดีได้นาน 7 สัปดาห์
Descript20 หน้า
Noteเอกสารวิชาการฉบับที่ 4/2549
Subjectเทคนิคการบรรจุ
ซูริมิปลาดุก
ผลิตภัณฑ์จากปลาดุก
ปลาดุก
บรรจุภัณฑ์
อายุการเก็บรักษา
เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ Full Text
Previous||6457||Next