KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สุภาพร สิริมานุยุตต์
Alternative Author กรมประมง
Titleการพัฒนาวิธีการเก็บรักษากุ้งขาวแช่เย็น/สุภาพร สิริมานุยุตต์, วลัย คลี่ฉายา
Alternative TitleDevelopment of Handling of Ice Stored White Shrimp
Imprintกรุงเทพฯ : กองพัฒนาอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ กรมประมง, 2551
Call# FOOD 6463

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractการพัฒนาวิธีการเก็บรักษากุ้งขาวหลังการจับโดยการแช่เย็นในน้ำแข็ง เพื่อรักษาคุณภาพความสดโดยแบ่งการทดลองเป็น 5 แบบ คือ เก็บกุ้งในน้ำแข็งทันที เก็บกุ้งในน้ำแข็งผสมน้ำ และชะลอกุ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 3 และ 6 ชั่วโมงก่อนเก็บในน้ำแข็ง และเก็บกุ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง (30 +- 20 degree C)ซึ่งใช้เป็นชุดควบคุม จากการสุ่มเก็บตัวอย่างเพื่อวิเคราะห์คุณภาพทางเคมีจุลินทรีย์ และประเมินทางประสาทสัมผัสพบว่า กุ้งที่เก็บที่อุณหภูมิห้อง มีปริมาณ TVB-N, K-value และ indole เพิ่มขึ้นตลอดระยะเวลาในการเก็บและมีปริมาณ TVC เพิ่มขึ้นจาก 10 (ยกกำลัง 5)cfu/g เป็น 10 (ยกกำลัง 8)cfu/g ปริมาณจุลินทรีย์ที่เจริญในอุณหภูมิต่ำ (Psychrophile)เพิ่มขึ้นจาก 10 (ยกกำลัง 3)cfu/g เป็น 10 (ยกกำลัง 7)cfu/g และปริมาณ Enterobacteriaceae เพิ่มขึ้นจาก 10 (ยกกำลัง 4)cfu/g เป็น 10 (ยกกำลัง 7)cfu/g ส่วนคุณภาพทางประสาทสัมผัสของกุ้งดิบยอมรับได้ไม่เกิน 18 ชั่วโมง และกุ้งสุกยอมรับไม่เกิน 15 ชั่วโมง
Descript23 หน้า
Noteเอกสารวิชาการฉบับที่ 11/2551
Subjectกุ้งขาว
การเก็บรักษา
การแช่เย็น
เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ Full Text
Previous||6458||Next