KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ปวเรศวร์ อินทุเศรษฐ
Alternative Author กรมประมง
Titleการใช้แบคทีเรียแลคติคเป็นโปรไบโอติกในการเลี้ยงกุ้งก้ามกราม/ปวเรศวร์ อินทุเศรษฐ ... [และคนอื่นๆ]
Alternative TitleUtilization of Lactic Acid Bacteria as Probiotic in Freshwater Prawn (Macrobrachium rosenbergii de Man)Culture
Imprintกรุงเทพฯ : กองพัฒนาอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ กรมประมง, 2551
Call# FOOD 6465

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractทดสอบความสามารถของแบคทีเรียแลคติคจำนวน 54 สายพันธุ์ ต่อการยับยั้งเชื้อโรคของกุ้งก้ามกราม คือ Aeromonas sobria และ Vibrio alginolyticus พบว่ามีแบคทีเรียแลคติค 22 สายพันธุ์ ที่สามารถยับยั้งเชื้อโรคดังกล่าวได้ โดยแบคทีเรียแลคติดทั้ง 22 สายพันธุ์นี้เป็น Lactobacillus plantarum และเมื่อทดสอบความเหมาะสมในการใช้เป็นโปรไบโอติก พบว่ามี 6 สายพันธุ์ที่มีความเหมาะสมในการใช้เป็นโปรไบโอติกจึงได้คัดเลือกแบคทีเรียดังกล่าวจำนวน 2 สายพันธุ์ คือ TISTR 541 และ TISTR 543 เพื่อใช้เป็นโปรไบโอติกสำหรับเลี้ยงกุ้งก้ามกราม โดยผสมเชื้อดังกล่าวในอาหารสูตรที่ 1 (T1)และ 2 (T2)ตามลำดับ สำหรับสูตรที่ 3 (T3)ใช้อาหารกุ้งปกติเพื่อเป็นกลุ่มควบคุม โดยเลี้ยงลูกกุ้งก้ามกรามอายุ 27 วัน ซึ่งมีขนาดความยาว 8.53 มม. เป็นเวลา 42 วัน ในบ่อซีเมนต์กลม ปริมาตรน้ำในบ่อ 155 ลิตร ปล่อยลูกกุ้งในอัตราความหนาแน่น 3,875 ตัว/บ่อ (25 ตัว/ลิตร)ให้อาหารวันละ 3 ครั้ง เมื่อสิ้นสุดการทดลองพบว่า ลูกกุ้งมีความยาวเฉลี่ยดังนี้ 21.45 +- 0.979, 20.66 +- 0.880 และ 21.51 +- 1.457 มม. ตามลำดับ ซึ่งไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05)สำหรับอัตราการรอดเฉลี่ยของลูกกุ้งเป็นดังนี้ 20.03 +- 1.41, 20.52+- 2.09 และ 20.60 +- 0.67% ตามลำดับ ซึ่งไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05)คุณสมบัติของน้ำระหว่างการทดลองเป็นดังนี้ อุณหภูมิอยู่ในช่วง 27-33 (degree C)และความเป็นกรดเป็นด่างอยู่ในช่วง 7.1-7.3 สำหรับการศึกษาอายุการเก็บรักษาอาหารกุ้งผสมโปรไบโอติก โดยกำหนดให้ปริมาณแบคทีเรียแลคติคที่เหลืออยู่ในอาหารต้องไม่น้อยกว่า 10 (ยกกำลัง 7)CFU/g พบว่าอาหารกุ้งผสมโปรไบโอติกทั้ง 2 สูตร (T1)และ (T2)คงคุณภาพได้นาน 5 วัน ในอุณหภูมิปกติและเก็บได้นาน 45 วัน ที่อุณหภูมิตู้เย็น 12-13 (degree C)
Descript17 หน้า
Noteเอกสารวิชาการฉบับที่ 13/2551
Subjectโปรไบโอติก
กุ้งก้ามกราม
Probiotic
Lactic acid bacteria
แบคทีเรียแลคติค
เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ Full Text
Previous||6460||Next