KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วลัย คลี่ฉายา
Alternative Author กรมประมง
Titleการพัฒนาการเก็บรักษาคุณภาพความสดของปลาโมง/วลัยคลี่ฉายา, สุภาพร สิริมานุยุตต์
Alternative TitleDevelopment on Handling of Basa Fish for Freshness Quality
Imprintกรุงเทพฯ : กองพัฒนาอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ กรมประมง, 2551
Call# FOOD 6466

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractการพัฒนาการเก็บรักษาคุณภาพความสดของปลาโมงมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาวิธีการเก็บรักษาภายหลังการจับที่จะคงคุณภาพความสดของปลาโมงไว้ได้ยาวนานที่สุด โดยได้ทำการทดลองเก็บรักษาปลาโมงแบบเก็บที่อุณหภูมิห้อง (Room Temperature, RT)และแบบแช่เย็น 5 วิธี ดังนี้คือ แบบแช่น้ำแข็งทันที (Immediate Icing, IC)แบบชะลอไว้ที่อุณหภูมิห้อง 3 ชั่วโมงแล้วแช่น้ำแข็ง (3 hrs. Delay Icing, 3DC)แบบชะลอไว้ที่อุณหภูมิห้อง 6 ชั่วโมงแล้วแช่น้ำแข็ง (6 hrs. Delay Icing, 6DC)แบบแช่ในน้ำแข็งผสมน้ำเกลือ 3% จนสลบแล้วแช่น้ำแข็ง (Chill Brine Water and Icing, CI)และแบบแช่ในน้ำแข็งผสมน้ำเกลือ 3% จนสลบแล้วแช่น้ำแข็งผสมเกลือ 3% (Chill Brine Water and Partial Freezing, CPF)เพื่อเปรียบเทียบหาระดับคุณภาพความสดและอายุการเก็บรักษา จากคุณภาพทางเคมีและคะแนนทางประสาทสัมผัส ผลจากการศึกษาการเก็บรักษาแบบ RT สามารถหาตัวชี้วัดคุณภาพทางเคมี คือค่า K และคุณภาพทางประสาทสัมผัส คือคะแนนการยอมรับรวม ของปลาโมงที่เก็บรักษาที่อุณหภูมิห้อง ได้ระดับคุณภาพดังนี้ ระดับความสดสูงมาก K-value น้อยกว่า 10.39% คะแนนการยอมรับรวม มากกว่า 9.44 ระดับความสดสูง K-value เท่ากับ 10.39% แต่ไม่เกิน 16.20% คะแนนการยอมรับรวม มากกว่า 8.82 ถึง 9.44 ระดับความสดปานกลาง K-value เท่ากับ 16.20% แต่ไม่เกิน 52.47% คะแนนการยอมรับรวม มากกว่า 5.54 ถึง 8.82 และระดับความสดต่ำ K-value มากกว่า 52.47% คะแนนการยอมรับรวม ต่ำกว่า 5.54 ซึ่งวิธีการเก็บรักษาแบบ IC 3DC 6DC CI และ CPF สามารถเก็บรักษาคุณภาพที่ระดับความสดสูงมากได้นาน 1 0 0 3 และ 3 วัน ตามลำดับ คุณภาพที่ระดับความสดสูงนาน 3 1 1 0 และ 0 วัน ตามลำดับ คุณภาพที่ระดับความสดปานกลางนาน 15 13 11 13 และ 13 วัน ตามลำดับ และคุณภาพที่ระดับความสดต่ำคือ นานกว่า 17 15 13 15 และ 15 วัน ตามลำดับ ซึ่งวิธีแบบ IC เป็นวิธีการเก็บรักษาที่ดีที่สุด
Descript34 หน้า
Noteเอกสารวิชาการฉบับที่ 14/2551
Subjectการเก็บรักษา
ปลาโมง
คุณภาพความสด
อายุการเก็บรักษา
เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ Full Text
Previous||6461||Next