KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ชาญชัย ศรีพร
Titleผลของอายุกล้วยหักมุกต่อสมบัติทางกายภาพของผลกล้วยและสมบัติทางเคมีของแป้งกล้วย/ชาญชัย ศรีพร และกิตติพงษ์ ห่วงรักษ์
Alternative TitleEffect of Maturation of Silver Bluggoe Banana [Musa acuminata x balbisiana Colla. (ABB group)cv.]on Physical Properties of the Fruits and Chemical Properties of the Flour
Imprint2551
Call# FOOD 6471

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารเกษตรพระจอมเกล้า
Abstractจากการศึกษาสมบัติทางกายภาพของผลกล้วยหักมุกขาว [Musa acuminate x balbisiana Colla. (ABB group)cv.]ที่มีอายุ 93 96 99 102 และ 105 วัน พบว่าเมื่อผลกล้วยอายุมากขึ้นจะมีความกว้าง ความยาว ความหนา น้ำหนักผล น้ำหนักเปลือก น้ำหนักเนื้อ ความถ่วงจำเพาะ และอัตราส่วนของน้ำหนักเนื้อต่อน้ำหนักเปลือกเพิ่มขึ้นขณะที่อัตราส่วนของความกว้างต่อความหนาจะลดลง เมื่อวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมีของแป้งกล้วย พบว่าแป้งกล้วยที่ผลิตจากกล้วยที่มีอายุมากขึ้นจะมีปริมาณใยอาหารและคาร์โบไฮเดรตลดลง ขณะที่ปริมาณความชื้นโปรตีน ไขมัน เถ้า และน้ำตาลทั้งหมดจะเพิ่มขึ้น จากปริมาณผลผลิตที่ได้ แป้งกล้วยหักมุกควรผลิตจากกล้วยที่มีอายุ 99-102 วัน
Descript74-82 ; ปีที่ 26 ฉบับที่ 3
Subjectกล้วยหักมุก
แป้งกล้วย--การวิเคราะห์
เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ Full Text
Previous||6466||Next