KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ณภาภัช คัจฉานุช
Titleภาวะโภชนาการและคอเลสเตอรอลในเลือดของข้าราชการอำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี/ณภาภัช คัจฉานุช, เบญจา มุกตพันธุ์
Alternative TitleNutrition status and blood cholesterol status of the bureau officers at Bangplama district, Suphanburi province
Imprint2551
Call# FOOD 6478

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารโภชนาการ
Abstractโรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นโรคที่มีอัตราการตายในระดับต้น ๆ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการมีระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูง การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนาภาคตัดขวาง มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินการบริโภคคอเลสเตอรอลจากอาหาร ภาวะคอเลสเตอรอลในเลือด และภาวะโภชนาการของข้าราชการที่มาตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี จำนวน 156 คน อายุ 35-59 ปี ทำการเก็บข้อมูลระดับคอเลสเตอรอลทั้งหมดในเลือดจากข้อมูลการตรวจสุขภาพประจำปีของกลุ่มตัวอย่าง ข้อมูลรูปแบบการบริโภคอาหารด้วยแบบสอบถามแบบข้อมูลความถี่ของการบริโภคอาหารและการบริโภคอาหารย้อนหลัง 24 ชั่วโมงด้วยแบบสัมภาษณ์ สำหรับภาวะโภชนาการประเมินโดยใช้ค่าดัชนีมวลกาย เปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกาย และเส้นรอบเอว ผลการศึกษาพบว่ากลุ่มตัวอย่างเป็นเพศชายและเพศหญิงในจำนวนใกล้เคียงกัน มีอายุเฉลี่ย 43.8 ปี ร้อยละ 60.9 ของกลุ่มตัวอย่างจบการศึกษาระดับปริญญาตรีหรือสูงกว่า กลุ่มตัวอย่างที่มีระดับคอเลสเตอรอลทั้งหมดในเลือดสูง (>200 มิลลิกรัม/เดซิลิตร)พบร้อยละ 43 กลุ่มตัวอย่าง ส่วนใหญ่ (ร้อยละ 90)บริโภคอาหารครบ 3 มื้อ โดยได้รับพลังงานจากอาหารมีค่ามัธยฐาน 1,556 กิโลแคลอรีต่อวัน (ร้อยละ 78.8 ของ RDI)โดยมีการกระจายพลังงานที่ได้รับจากคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมันคิดเป็นร้อยละ 58.2 +- 8.8, 17.5 +- 4.5 และ 24.4 +- 6.4 ตามลำดับ ส่วนอาหารประเภทผัดและทอดที่บริโภคบ่อย (>หรือเท่ากับ 4 ครั้ง/สัปดาห์)พบร้อยละ 67.3 และ 47.4 ตามลำดับ ร้อยละ 59 ของกลุ่มตัวอย่างดื่มชาหรือกาแฟใส่น้ำตาลและครีม >หรือเท่ากับ 4 ครั้ง/สัปดาห์ กลุ่มตัวอย่างได้รับคอเลสเตอรอลจากอาหารมีค่ามัธยฐาน 217.2 มิลลิกรัม/วัน โดยร้อยละ 33.3 ได้รับคอเลสเตอรอลมากกว่า 300 มิลลิกรัม/วัน อาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง ได้แก่ เครื่องในสัตว์ กุ้ง หอย ปู และปลาหมึก โดยประมาณหนึ่งในสามของกลุ่มตัวอย่างบริโภคเป็นบางวัน (1-3 ครั้ง/สัปดาห์)นอกจากนี้ยังพบว่ากลุ่มตัวอย่างร้อยละ 32.6 อยู่ในภาวะอ้วน (BMI > 25 กิโลกรัม/เมตร ยกกำลัง 2)โดยพบมีเปอร์เซ็นต์ไขมันในระดับอ้วนและมีเส้นรอบเอวอยู่ในภาวะอ้วนลงพุงร้อยละ 34.0 และ 38.5 ตามลำดับ จากการวิเคราะห์หาความสัมพันธ์ด้วยเพียร์สันไคสแควร์พบว่า ความถี่ของการบริโภคอาหารประเภทผัด ค่าดัชนีมวลกาย และเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายมีความสัมพันธ์กับระดับคอเลสเตอรอลในเลือดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05)ดังนั้นถ้าต้องการลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดควรลดการบริโภคอาหารประเภทผัดและลดน้ำหนักร่างกายให้อยู่ในระดับปกติ
Descript28-38 ; ปีที่ 43 ฉบับที่ 3
Subjectรูปแบบการบริโภคอาหาร
คอเลสเตอรอล
ภาวะโภชนาการ
เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ Full Textx
Previous||6473||Next