KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author จันทร์เพ็ญ แสงประกาย
Titleการทดสอบฤทธิ์ต้านการก่อกลายพันธุ์ของสารสกัดน้ำพริกและผักแนม โดยวิธีทดสอบเอมส์/จันทร์เพ็ญ แสงประกาย, เกศศิณี ตระกูลทิวากร และดาลัด ศิริวัน
Alternative TitleAntimutagenic activity determination of Thai chilli dips and local vegetables by Ames test
Imprint2552
Call# ifrpd FOOD 6492

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractผักชนิดต่าง ๆ จาก 4 ภาคจำนวน 40 ชนิด และน้ำพริกจำนวน 8 ชนิดถูกนำมาสกัดในตัวทำละลาย 2 ชนิด ได้แก่ เมทานอล และเอทิลอะซีเตท ได้เป็นส่วนสกัดเมทานอลและส่วนสกัดเอทิลอะซีเตท เพื่อทำการศึกษาฤทธิ์ยับยั้งการก่อกลายพันธุ์ของสารก่อกลายพันธุ์ Trp-P-1 โดยตรวจวัดด้วยวิธีการทดสอบเอมส์ ที่ใช้เชื้อแบคทีเรีย Salmonella typhimurium สายพันธุ์ TA 98 ซึ่งเป็นการตรวจสอบการกลายพันธุ์แบบ frame shift mutation ในสภาวะมีเอ็นไซม์ S-9 mix ช่วยกระตุ้นการออกฤทธิ์ พบว่าส่วนสกัดเมทานอลของผักจำนวน 15 6 11 และ 8 ชนิด แสดงฤทธิ์ยับยั้งการก่อกลายพันธุ์แบบดีมาก ยับยั้งแบบปานกลาง ยับยั้งแบบอ่อน และไม่มีฤทธิ์ยับยั้ง ตามลำดับ ส่วนสกัดเอทิลอะซีเตทมีผัก 36 ชนิดแสดงฤทธิ์ยับยั้งดีมาก และผักอีก 4 ชนิดแสดงฤทธิ์ยับยั้งแบบอ่อนถึงปานกลาง ไม่มีผักชนิดใดที่ไม่มีฤทธิ์ยับยั้งการก่อกลายพันธุ์ ส่วนน้ำพริกที่มีฤทธิ์ยับยั้งดีมากในส่วนสกัดเมทานอล ได้แก่ แจ่วบองและเคยคั่ว น้ำพริกที่มีฤทธิ์ยับยั้งดีมากในส่วนสกัดเอทิลอะซีเตท ได้แก่ แจ่วบอง เคยคั่ว น้ำพริกกะปิ และน้ำชุบโจร น้ำพริกที่ไม่แสดงฤทธิ์ยับยั้ง ได้แก่ น้ำพริกอ่อง และหลนเต้าเจี้ยว อาหารชุดน้ำพริกผักแนมของแต่ละภาค(ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้)แต่ละชุดประกอบด้วยน้ำพริก 1 ชนิด และผัก 4 ชนิด แสดงฤทธิ์ยับยั้งการก่อกลายพันธุ์แบบดีมากทั้ง 4 ชุด
Descriptปีที่ 39 ฉบับที่ 1 ; 73-85
Subjectน้ำพริก
ผัก
เชื้อแบคทีเรีย--แซลโมเนลล่าไทฟิมูเรียม
วิธีทดสอบเอมส์
Previous||6487||Next