KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วาสนา บุญจู
Titleผลของการให้โภชนศึกษาต่อปริมาณพลังงานและสารอาหารที่ได้รับจากอาหารไทยในเด็กวัยเรียน/วาสนา บุญจู, สิริพันธุ์ จุลกรังคะ และอัญชนีย์ อุทัยพัฒนาชีพ
Alternative TitleImpact of Nutrition Education on the Quantity of Energy and Nutrient Intake from Thai Food by school Children
Imprint2551
Call# FOOD 6495

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารคหเศรษฐศาสตร์
Abstractการวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างสื่อการสอนในการให้โภชนศึกษาเรื่องอาหารไทยและเปรียบเทียบปริมาณพลังงานและสารอาหารเฉลี่ยที่ได้รับจากอาหารไทยต่อวัน ก่อนและหลังการให้โภชนศึกษา รูปแบบงานวิจัยเป็นงานวิจัยกึ่งทดลอง (Quasi Experiment)วางแผนการวิจัยแบบ Nonequivalent Control Group Design (Pretest - Posttest Nonrandomized Design)กลุ่มตัวอย่างคือ เด็กวัยเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 - 6 ซึ่งได้จากการสุ่มแบบหลายขั้นตอน มีจำนวนทั้งสิ้น 386 คน แบ่งเป็นกลุ่มทดลอง จำนวน 196 คน กลุ่มควบคุม 190 คน ทำการให้โภชนศึกษาเป็นเวลา 3 สัปดาห์ โดยใช้สื่อการสอนที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นและเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์การบริโภคอาหารใน 24 ชั่วโมง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ t-test และ ANCOVA ผลการวิจัยพบว่า สื่อที่ใช้ในการให้โภชนศึกษาเรื่องอาหารหลัก 5 หมู่มีประสิทธิภาพ 84.0/81.5 และสื่อการสอนเรื่องประเภทอาหารไทยมีประสิทธิภาพ 84.5/85.9 จากการให้โภชนศึกษาไม่มีผลทำให้ปริมาณพลังงานและสารอาหารเฉลี่ยที่กลุ่มตัวอย่างได้รับจากอาหารไทยแตกต่างกันในระหว่างกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม แต่มีผลทำให้ปริมาณพลังงานและสารอาหารเฉลี่ยของกลุ่มทดลองสูงขึ้น หลังได้รับโภชนศึกษา
Descript13-19 ; ปีที่ 51 ฉบับที่ 3
Subjectสารอาหาร--อาหารไทย
สารอาหาร
เอกสารอิเล็กทรอนิกส์
Previous||6490||Next