KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author รัชนี คงคาฉุยฉาย
Titleปริมาณ ธาตุเหล็ก สังกะสี ธาตุทองแดง วิตามินอี เบต้าแคโรทีน และลูทีนในข้าวพันธุ์พื้นเมืองจากแหล่งต่างๆของประเทศไทย/รัชนี คงคาฉุยฉาย ... [และคนอื่นๆ]
Alternative TitleIron zinc copper vitamin E beta-carotene and lutein contents in various land-race rice varieties in Thailand
Imprint2551
Call# FOOD 6505

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
Abstractการศึกษาครั้งนี้ได้วิเคราะห์หาปริมาณแร่ธาตุได้แก่ ธาตุเหล็ก สังกะสีและทองแดง โดยวิธี Inductively Coupled Plasma - Optical Emission Spectroscopy (ICP-OES)และสารต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ วิตามินอี เบต้าแคโรทีน และลูทีน โดยวิธี High Performance Liquid Chromatography (HPLC)ในข้าวพื้นเมืองสายพันธุ์ต่างๆ ทั้งข้าวกล้องขาวและข้าวกล้องมีสีที่เพาะปลูกในประเทศไทย ซึ่งการศึกษาครั้งนี้พบว่า ธาตุเหล็กในข้าวสายพันธุ์ต่างๆ มีปริมาณตั้งแต่ 6.90 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ในข้าวมันปูซึ่งปลูกที่จังหวัดขอนแก่น จนถึง 23.20 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ในข้าวพันธุ์เมล็ดเขือหรือหน่วยเขือจากพัทลุง ส่วนสังกะสีในข้าวพื้นเมือง มีปริมาณตั้งแต่ 12 ถึง 35.50 มิลลิกรัม/กิโลกรัม โดยมีมากที่สุดในข้าวเหนียวดำหอมจากพัทลุง และมีระดับปานกลางในข้าวขาวกอเตี้ยจากพิจิตร (26.30 มิลลิกรัม/กิโลกรัม)และข้าวเหนียวดำจากพัทลุง (27 มิลลิกรัม/กิโลกรัม)สำหรับปริมาณทองแดงในข้าวพื้นเมือง พบมีค่าตั้งแต่ 1.30 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ในข้าวพันธุ์กายเหรียงจากพัทลุง ข้าวพันธุ์ม้ามุมจากมุกดาหาร และข้าวมะลิเลื้อยจากสระแก้ว จนถึง 6.60 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ในข้าวพันธุ์อีเกลี้ยงและข้าวพันธุ์พระยาลืมแกงจากเพชรบูรณ์ ส่วนปริมาณวิตามินอีในข้าวพื้นเมืองที่มีสีสายพันธุ์ต่างๆ พบว่ามีมากที่สุดในข้าวก่ำสีดำจากมุกดาหาร (1793.14 ไมโครกรัม/100 กรัม)
Descript13-32 ; ปีที่ 40 ฉบับที่ 2
Subjectสารต้านอนุมูลอิสระ
ธาตุเหล็ก
สังกะสี
ทองแดง
เบต้าแคโรทีน
วิตามินอี
land-race rice
iron
antioxidant
zine
copper
ข้าวพื้นเมือง
เอกสารอิเล็กทรอนิกส์
Previous||6500||Next