KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อาคม เทศนุ่ม
Alternative Author มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการศึกษาอะไมเลสจากแบคทีเรียชอบร้อน Thermoanaerobacterium sp. สายพันธุ์ NOI-1 และการผลิตน้ำตาลจากแป้งดิบและกากมันสำปะหลัง
Alternative TitleStudy on amylase from thermophilic bacterium Thermoanaerobium sp. strain NOI-1 and suger production from raw starch and cassava pulp
Call# FOOD 6513

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalการประชุมวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 47 เล่มที่ 6 สาขาวิทยาศาสตร์
AbstractThermoanaerobacterium sp. สายพันธุ์ NOI-1 เป็นแบคทีเรียชอบร้อนที่เจริญในสภาวะปราศจากออกซิเจน คัดแยกจากตัวอย่างดินในประเทศไทยด้วยวิธี roll tube Thermoanaerobacterium sp. สายพันธุ์ NOI-1 เติบโตและผลิตเอนไซม์อะไมเลส เมื่อเพาะเลี้ยงใน basal medium ที่มีแป้งข้าวเจ้าดิบ เป็นแหล่งคาร์บอนที่พีเอช 7 อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส โดยสามารถตรวจพบกิจกรรมเอนไซม์อะไมเลสได้ทั้งในส่วนของน้ำเลี้ยงและกากตะกอนเท่ากับ 0.1806 และ0.1619 U/mg protein ตามลำดับ เมื่อตรวจสอบน้ำเลี้ยงด้วยเทคนิค SDS-zymogram พบว่าจุลินทรีย์สายพันธุ์ NOI-1 ผลิตเอนไซม์อะไมเลสได้อย่างน้อยสองชนิด ที่มีขนาด 69 และ 74 กิโลดาลตัน เอนไซม์อะไมเลสที่ผลิตได้สามารถทำงานได้ดีที่สุดที่พีเอช 7 อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส เอนไซม์ที่ผลิตได้สามารถย่อยกากมันสำปะหลังได้ดีที่สุด รองลงมาคือ แป้งสาลีดิบ แป้งข้าวเจ้าดิบ แป้งมันฝรั่งดิบ และแป้งมันสำปะหลังดิบ ตามลำดับ ผลิตภัณฑ์หลักที่ได้จากการย่อยสับสเตรตเป็นน้ำตาลมอลโตส
Descript509 หน้า ; หน้าที่ 36-44
SubjectThermoanaerobacterium sp.
amylase
raw starch
cassava pulp
thermophilic anaerobic bacterium
เอกสารอิเล็กทรอนิกส์
Previous||6508||Next