KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สุธิดา เชื้อพานิช
Alternative Author มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการคัดเลือกแบคทีเรียกรดแลคติกที่สามารถสร้างสารแบคเทอริโอซินและปัจจัยที่มีผลต่อการสร้างแบคเทอริโอซิน/สุธิดา เชื้อพานิช, นิพนธ์ ทวีชัย,ปทุมพร ฉิมเอนก และ วรรณา มาลาพันธุ์
Alternative TitleSelection of Bacteriocinogenic Lactic Acid Bacteria and Factors Affecting Bacteriocin Production
Call# FOOD 6515

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalการประชุมวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 47 เล่มที่ 6 สาขาวิทยาศาสตร์
Abstractแบคทีเรียกรดแลคติก Pediococcus pentosaceus KU-F2 คัดแยกได้จากสับปะรด สามารถสร้างสารแบคเทอริโอซินที่มีประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียกรดแลคติกหลายสายพันธุ์ รวมทั้งแบคทีเรียก่อโรค Listeria monocytogenes โดยมีค่ากิจกรรมการยับยั้งต่อเชื้อ L. monocytogenes DMST 17303 สูงถึง 12,800 AU/ml การสร้างสารแบคเทอริโอซินมีความสัมพันธ์โดยตรงกับการเจริญของเชื้อและมีผลกระทบจากหลายปัจจัย เช่น ความเป็นกรดด่าง ปริมาณเกลือ และน้ำตาลกลูโคส โดยการเจริญในอาหารเหลว MRS ที่มีค่าพีเอช 5.8 สามารถสร้างสารแบคเทอริโอซินที่มีค่ากิจกรรมยับยั้งได้สูงที่สุด เช่นเดียวกับในสภาวะที่มีกลูโคส 2% หรือเกลือโซเดียมคลอไรด์ 0-2% (12,800 AU/ml)อย่างไรก็ตามค่ากิจกรรมการยับยั้งจะลดลงอย่างเห็นได้ชัดในสภาวะที่ไม่มีน้ำตาล (400 AU/ml)หรือมีน้ำตาล 0.5% และ 5% (3,200 AU/ml)และปริมาณเกลือ 5% (800 AU/ml)เป็นที่น่าสังเกตว่าปัจจัยใดมีผลกระทบต่อการเจริญจะมีผลกระทบต่อการสร้างสารยับยั้งด้วยสารแบคเทอริโอซินที่ผ่านการทำให้บริสุทธิ์บางส่วนจะมีค่ากิจกรรมการยับยั้งเพิ่มขึ้น 4 เท่า(51,200 AU/ml)
Descript509 หน้า ; หน้าที่ 317-324
SubjectFresh Produces
Lactic acid bacteria
bacteriocin
เอกสารอิเล็กทรอนิกส์
Previous||6510||Next