KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author กรรณิการ์ ทั่งทอง
Titleปริมาณความชื้นที่เหมาะสมและการเปลี่ยนแปลงระหว่างการเก็บของผลไม้แผ่นจากผลมะม่วง/กรรณิการ์ ทั่งทอง. กิตติพงษ์ ห่วงรักษ์
Alternative TitleOptimum Moisture Content and Changes during Storage of Fruit Leather From Cashew Fruit
Imprint2009
Call# FOOD 6520

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารเกษตรพระจอมเกล้า
Abstractจากการศึกษาปริมาณความชื้นที่เหมาะสมของผลไม้แผ่นจากมะม่วงหิมพานต์พบว่าตัวอย่างที่มีความชื้นประมาณร้อยละ 10 วัดค่า a(subscript w)ได้เท่ากับ 0.54 และค่าแรงดึงเป็น 1.373 N/m(superscript 2)ซึ่งใกล้เคียงกับค่าที่วัดได้จากมะม่วงกวนที่ขายในท้องตลาด และได้คะแนนความชอบโดยรวมมากที่สุด สภาวะนี้ใช้เวลาอบ 20 ชั่วโมงที่ 60 องศาเซลเซียส เมื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงระหว่างการเก็บรักษาผลไม้แผ่นจากมะม่วงหิมพานต์พบว่าตัวอย่างที่บรรจุในซองอะลูมิเนียมฟอยล์ลามิเนตจะมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านกายภาพและเคมีน้อยกว่าเก็บในซองโพลีโพรพิลีนตลอดระยะเวลาเก็บ 16 สัปดาห์ โดยจะมีค่าความสว่าง (L)และค่าสีเหลือง (b)มากกว่า แต่มีค่าสีแดง (a)น้อยกว่าเมื่อเก็บในซองโพลีโพรพิลีน ส่วนค่าความชื้นและค่า a(subscript w)จะมีค่ามากกว่าทำให้ค่าแรงดึงของตัวอย่างมีค่าน้อยกว่า จากผลการทดสอบทางประสาทสัมผัส พบว่ามะม่วงหิมพานต์แผ่นที่เก็บในซองโพลีโพรพิลีนและซองอะลูมิเนียมฟอยล์ลามิเนตได้คะแนนแตกต่างจากตัวอย่างควบคุมในทุกด้านหลังจากเก็บไว้ 4 และ 12 สัปดาห์ตามลำดับ
Descriptหน้าที่ 16-26 ; ปีที่ 27 ฉบับที่ 1
Subjectcashew fruit
มะม่วงหิมพานต์
ความชื้น
Moisture
เอกสารอิเล็กทรอนิกส์
Previous||6515||Next