KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สุรัตน์ นักหล่อ
Titleการศึกษาการแปรรูปผลผลิตเมล็ดถั่วที่ปลูกบนที่สูง/สุรัตน์ นักหล่อ, ณัติญา ชาญชัยธรรม, สาวิตรี มูลยิ่ง
Alternative TitleStudy on Processing of Grain Legume Product Grown on the Highland
Call# FOOD 6525

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalผลงานวิจัยของมูลนิธิโครงการหลวง ประจำปี 2546
Abstractการศึกษาการแปรรูปผลผลิตเมล็ดถั่วที่ปลูกบนที่สูงโดยการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์แป้งจากเมล็ดถั่วขาว ถั่วแดงหลวง และถั่วอะซูกิ ได้ดำเนินการที่ภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ วางแผนการทดลองแบบ 3x3 Factorial ใน CRD โดยจัดสิ่งทดลองออกเป็น ชนิดของเมล็ดถั่วที่ใช้ผลิตแป้ง 3 ชนิดคือ ถั่วขาว ถั่วแดงหลวง ถั่วอะซูกิ และวิธีการแช่เมล็ดที่แตกต่างกัน 3 วิธี ก่อนแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์แป้งถัว ได้แก่ การแช่เมล็ดในน้ำร้อนอุณหภูมิ 55 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 6 ชั่วโมง การแช่ในสารละลายโซเดียวไบคาร์บอเนตความเข้มข้น 0.5% และ 1.0% (น้ำหนัก/ปริมาตร)โดยควบคุมอุณหภูมิที่ 55 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 6 ชั่วโมง การศึกษาระยะเวลาที่ใช้ในการต้มสุกของเมล็ดถั่วพบว่า เมล็ดถั่วทั้ง 3 ชนิดและวิธีการแช่เมล็ดที่แตกต่างกันใช้ระยะเวลาในการต้มสุกแตกต่างกัน เมล็ดถั่วขาวใช้ระยะเวลาในการต้มสุกนานที่สุด รองลงมาได้แก่เมล็ดถั่วแดงหลวง และเมล็ดถั่วอะซูกิใช้ระยะเวลาน้อยที่สุด ในการต้มสุก วิธีการแช่เมล็ดในน้ำร้อนอุณหภูมิ 55 องศาเซลเซียส นาน 6 ชั่วโมง ใช้ระยะเวลาในการต้มนานที่สุด ส่วนวิธีการแช่เมล็ดถั่วในสารละลายที่เติมสารโซเดียมไบคาร์บอเนต 1.0 % อุณหภูมิ 55 องศาเซลเซียส นาน 6 ชั่วโมงใช้เวลาน้อยที่สุดในการต้มสุก การวิเคราะห์คุณภาพทางกายภาพและเคมีของผลิตภัณฑ์แป้งถั่วขาว แป้งถั่วแดงหลวง และแป้งอะซูกิ พบว่า ผลิตภัณฑ์แป้งถั่วทั้ง 3 ชนิด มีค่าความชื้นของผลิตภัณฑ์ไม่แตกต่างกัน ผลิตภัณฑ์แป้งจากถั่วอะซูกิมีปริมาณโปรตีนมากที่สุดผลิตภัณฑ์แป้งจากถั่วขาวมีปริมาณไขมันและคาร์โบไฮเดรตมากที่สุด ผลิตภัณฑ์แป้งจากถั่วแดงหลวงมีปริมาณเส้นใยหยาบและปริมาณเถ้ามากที่สุด วิธีการแช่เมล็ดเพื่อผลิตแป้งถั่วทุกกรรมวิธีไม่มีผลต่อความแตกต่างของปริมาณโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต แต่มีผลต่อความแตกต่างของปริมาณเส้นใยหยาบและปริมาณเถ้าของผลิตภัณฑ์แป้งถั่ว
Subjectเมล็ดถั่ว
แป้งจากเมล็ดถั่ว
ถั่วขาว
ถั่วแดง
แป้งถั่ว
ถั่ว
grain legume
processing
beans
เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ Full Textx
Previous||6520||Next