KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อรุณี อภิชาติสรางกูร
Titleพฤติกรรมทางวิสโคอิลาสติกของเยลลี่ลำไยโดยวัดแบบทรานเซนท์/อรุณี อภิชาติสรางกูร และศศิธร ลออเลิศลักขณา
Alternative TitleViscoelastic Behavior of Longan Jelly with Transient Measurement
Imprint2552
Call# FOOD 6540

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractการผลิตเยลลี่ลำไยโดยผสมคาร์ราจีแนนและโลคัสต์บีนกัมในลำไยบดละเอียดเพื่อช่วยก่อเจล โดยใช้แผนการทดลองแบบส่วนผสม (mixture design)ซึ่งแปรผันส่วนผสมเป็นร้อยละของ เนื้อลำไย น้ำตาลผสม คาร์ราจีแนน และโลคัสต์บีนกัม จากการศึกษาพฤติกรรมทางวิสโคอิลาสติก โดยทดสอบแบบทรานส์เซนท์ ได้แก่ การทดสอบการคืบ โดยใช้ความเค้นคงที่เป็น 40 Pa พบว่าเยลลี่ลำไยมีแบบจำลองเป็น 4 องค์ประกอบ ซึ่งประกอบด้วยแบบจำลองโวค-เคลวิน 1 หน่วยต่ออนุกรมกับแบบจำลองแมกซ์เวลล์ 1 หน่วย โดยค่าอิลาสติกโมดูลัส และค่าความหนืดมีค่า เพิ่มขึ้นตามปริมาณคาร์ราจีแนนและโลคัสต์บีนกัมที่เพิ่มขึ้น ซึ่งมีค่าผกผันกับค่าการผิดรูปอย่างถาวร และเวลาหน่วง
Descriptปีที่ 39 ฉบับที่ 2 ; 181-188
Subjectเยลลี่
ลำไย
Longan Jelly
Creep
Viscoleastic
เอกสารอิเล็กทรอนิกส์
Previous||6535||Next