KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อรรณพ ทัศนอุดม ... [และคนอื่นๆ]
Alternative Author อุไรวรรณ สุวนานนท์
วรรณภา สระพินครบุรี
วารสารเกษตรนเรศวร
Titleประสิทธิภาพของกรดซิตริกต่อการลดจำนวนเชื้อจุลินทรีย์ในผลไม้สดตัดแต่ง/อรรณพ ทัศนอุดม, วรรณภา สระพินครบุรี และ อุไรวรรณ สุวนานนท์
Alternative TitleEfficiency of Citric Acid on Microbial Reduction in Fresh-Cut Fruits
Imprintปีที่ 11 ฉบับที่ 2, 2551
Call# FOOD 6543

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับจำนวนเชื้อจุลินทรีย์ในผลิตภัณฑ์ผลไม้สดตัดแต่งที่วางจำหน่ายในตลาดสด และซุปเปอร์มาร์เก็ตภายในจังหวัดพิษณุโลก และศึกษาประสิทธิภาพของกรดซิตริกต่อการลดจำนวนเชื้อจุลินทรีย์ในผลไม้สดตัดแต่ง ผลการทดลอง พบว่าการสำรวจการแพร่กระจายในตัวอย่างมะละกอสดตัดแต่งมีจำนวนจุลินทรีย์ทั้งหมด ยีสต์และรา E.coli และ Pathogenic E.coli เท่ากับ 5.37, 5.79, 4.82 และ 5.51 Log CFU/g ตามลำดับ ส่วนในสับปะรดสดตัดแต่งมีจำนวนเชื้อดังกล่าวเท่ากับ 6.57, 6.07, 4.79 และ 4.86 Log CFU/g ตามลำดับ ซึ่งพบว่าในตัวอย่างผลไม้สดตัดแต่งทั้งสองจากแหล่งที่ 3 มีจำนวนเชื้อจุลินทรีย์ทั้งหมด ยีสต์และรา E.coli และ Pathogenic E.coli เกินกว่าที่กำหนด และอาจก่อให้เกิดอันตรายได้จึงได้นำตัวอย่างจากแหล่งที่ 3 มาศึกษาการลดจำนวนเชื้อจุลินทรีย์ในผลไม้สดตัดแต่ง โดยใช้สารละลายกรดซิตริกความเข้มข้นร้อยละ 1, 2 และ 3 ที่อุณหภูมิห้อง โดยแช่ผลไม้ตัดแต่งดังกล่าวเป็นเวลา 60 วินาที จากนั้นนำมาพักให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาตรวจสอบต่ไป ซึ่งผลการทดลองพบว่าสารละลายกรดซิตริกที่ความเข้มข้นทั้ง 3 ระดับ สามารถลดจำนวนเชื้อจุลินทรีย์ทั้งหมด ยีสต์และรา E.coli และ Pathogenic E.coli ในตัวอย่างมะละกอและสับปะรดสดตัดแต่งลงได้อยู่ในช่วง 1 ถึง 2 Log CFU/g ซึ่งในทางสถิตินั้นพบว่าการใช้สารละลายกรดซิตริกที่ระดับความเข้มข้นร้อยละ 3 ไม่มีความแตกต่างกันกับการใช้สารละลายกรดซิตริกที่ระดับความเข้มข้นร้อยละ 1 และ ร้อยละ 2 แต่ที่ระดับความเข้มข้นร้อยละ 3 มีแนวโน้มการลดลงของค่า Log CFU/g ของจำนวนเชื้อจุลินทรีย์สูงที่สุด ดังนั้นผู้บริโภคจึงสามารถใช้กรดซิตริกในการแช่หรือล้างผักและผลไม้เพื่อลดจำนวนเชื้อจุลินทรีย์ก่อนการนำไปรับประทานได้
Descript61-73
Subjectผลไม้สดตัดแต่ง
Pathogenic E.coli
จุลินทรีย์
ยีสต์และรา
Previous||6538||Next