KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ไพรัตน์ โชควิบูลย์กิจ
Alternative Author วารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยาม
Titleการวิเคราะห์หาปริมาณคาเฟอีนในเครื่องดื่มโคล่าโดยวิธีการสกัดและสเปกโตรโฟโตเมตรี
Alternative TitleQuantitative Analysis of Caffeine in Cola Beverage by Extraction and Spectrophotometry
Imprintปีที่ 1 ฉบับที่ 1, มิถุนายน 2547 - พฤษภาคม 2548
Call# FOOD 6549

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractได้ทำการวิเคราะห์หาปริมาณคาเฟอีนในเครื่องดื่มโค้ก โดยนำมาสกัดด้วย 1-propanol ซึ่งเป็นตัวทำละลายที่ไม่เป็นพิษและมีราคาถูกกว่าตัวทำละลายที่มีคลอรีนเป็นองค์ประกอบแล้วนำไปวิเคราะห์หาปริมาณด้วยวิธี อัลตร้าไวโอเลตสเปกโตรโฟโตเมตรีที่ ?max ซึ่ง ?max หาได้จากการวัดค่าดูดกลืนแสงของสารละลายมาตรฐานคาเฟอีนใน 1-propanol เข้มข้น 20 ppm ในช่วงความยาวคลื่น 250-300 นาโนเมตร พบว่ามี ?max เท่ากับ 274 นาโนเมตร กราฟมาตรฐานเตรียมขึ้นจากการวัดค่าดูดกลืนแสงที่ ?max ของสารละลายมาตรฐานคาเฟอีนในช่วงความเข้มข้น 0-30 ppm และใช้กราฟนี้เป็นตัวเทียบปริมาณของคาเฟอีนในเครื่องดื่มโค้ก พบว่ามีคาเฟอีนอยู่ในเครื่องดื่มโค้ก 10.340?0.434 มิลลิกรัมต่อ 100 มิลลิลิตร
Descript52 หน้า ; 40-44
Subjectคาเฟอีน
น้ำอัดลม
อัลตร้าไวโอเลตสเปกโตรโฟโตเมตรี
caffeine
UV-spectrophotometry
Cola Beverage
Previous||6544||Next