KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author รัตนา จินดาพรรณ ... [และคนอื่นๆ]
Alternative Author จีรศักดิ์ แก้วเกิด
จิรนาถ บุญคง
วารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยาม
Titleการผลิตฟิล์มจากโปรตีนถั่วเขียว/รัตนา จินดาพรรณ, จิรนาถ บุญคง และ จีรศักดิ์ แก้วเกิด
Alternative TitleProduction of Film from Mung Bean Protein Isolate
Imprintปีที่ 1 ฉบับที่ 1, มิถุนายน 2547 - พฤษภาคม 2548
Call# FOOD 6550

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractจากการทดลองผลิตฟิล์มจากโปรตีนถั่วเขียว โดยการเตรียมสารละลายโปรตีนถั่วเขียว 6% (W/V) แปรระดับ pH คือ 7, 8 และ 9 ร่วมกับการแปรอัตราส่วนของปริมาณโปรตีนถั่วเขียวต่อปรอมาณของกลีเซอรอลที่ 100:0, 70:30, 60:40, และ 50:50 พบว่าสภาวะที่เหมาะสมกับการผลิตโปรตีนถั่วเขียว คือ pH 9 และอัตราส่วนของสารละลายโปรตีนถั่วเขียวต่อปริมาณของกลีเซอรอลเป็น 70:30 ฟิล์มที่ผลิตได้มีสมบัติทางกายภาพดังนี้ ความหนาเท่ากับ 0.080 มิลลิเมตร อัตราการซึมผ่านของไอน้ำเท่ากับ 0.0010 กรัม/ตารางเมตร/ชั่วโมง การต้านทานแรงดึงขาดเท่ากับ 4.0537 นิวตัน และสามารถต้านทานน้ำมันมากกว่า 200 ชั่วโมง เมื่อนำมาวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมี พบว่า ประกอบด้วยความชื้น 0.8% โปรตีน 52.6% ไขมัน 0.8% คาร์โบไฮเดรต 32.8% และเถ้า 3.0% ตามลำดับ สุดท้ายทดลองนำโปรตีนถั่วเขียวดังกล่าวมาทดลองบรรจุเครื่องปรุงรสบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป พบว่าฟิล์มโปรตีนถั่วเขียวสกัดสามารถปิดผนึกได้ด้วยความร้อน และสามารถเก็บรักษาเครื่องปรุงรสได้นานกว่า 3 เดือน นอกจากนี้สามารถละลายได้ในน้ำเดือดภายในเวลา 90 วินาที
Descript 52 หน้า ; 45-52
Subjectถั่วเขียว
โปรตีนไอโซเลท
ฟิล์มโปรตีน
Mung Bean
Protein Isolate
Protein Film
Previous||6545||Next