KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ปรานต์ ปิ่นทอง
Alternative Author วารสารกรมวิทยาศาสตร์บริการ
Titleวัตถุเจือปนในผลิตภัณฑ์อาหารว่าง
Imprintปีที่ 52 ฉบับที่ 180, พฤษภาคม 2552
Call# FOOD 6551

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractสภาวการณ์ปัจจุบันที่คนต้องทำงานแข่งกับเวลาหลายคนไม่มีเวลาบริโภคอาหารหลัก จึงได้แต่บริโภคอาหารว่าง ด้วยเหตุนี้การบริโภคอาหารว่างจึงได้เพิ่มปริมาณขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่วนผลิตภัณฑ์อาหารว่างนั้นได้มีการพัฒนาไปตามความเจริญของเทคโนโลยี และเพื่อให้ผลิตภัณฑ์อาหารว่างเก็บรักษาได้นาน มีคุณลักษณะดึงดูดใจผู้บริโภคจึงมีการใช้วัตถุเจือปนหลายชนิดในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารว่าง ซึ่งวัตถุเจือปนอาหารมีบทบาทต่ออุตสาหกรรมอาหารหลายอย่าง เช่น มีส่วนช่วยในผลิตภัณฑ์อาหารมีคุณภาพดีได้มาตรฐานตามต้องการและมีอายุการเก็บนานขึ้น และในฤดูกาลที่มีผลผลิตทางการเกษตรล้นตลาด วัตถุเจือปนอาหารจะช่วยป้องกันหรือชะลอการสูญเสียของผลผลิตทางการเกษตรได้ สำหรับประเทศไทยและกลุ่มประเทศที่ตั้งอยู๋ในเขตภูมิอากาศร้อนชื้นจะมีอุณหภูมิและความชื้นค่อนข้างสูง ซึ่งสภาวะเช่นนี้จะช่วยเร่งให้เกิดการเสียของอาหารเนื่องมาจากจุลินทรีย์และปฏิกิริยาทางเคมีได้เร็วขึ้น ดังนั้นจึงมีความจำเป็นต้องใช้สารกันเสียและวัตถุเจือปนอาหาร ช่วยยืดอายุการเก็บรักษามากกว่าภูมิอากาศในเขตอื่นๆ
Descript48 หน้า ; 1-10
SubjectFood Additives
snack
วัตถุเจือปน
อาหารว่าง
ขนมขบเคี้ยว
Previous||6546||Next