KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สายตะวัน เลียววสุต
Alternative Author จุรีรัตน์ พุฒตาลเล็ก
ดุษฎี อุตภาพ
วารสารวิจัยและพัฒนา มจธ.
Titleผลของอุณหภูมิและระยะเวลาในการเตรียมเจลต่อสมบัติฟิล์มแป้งพุทธรักษากินได้ขึ้นรูปโดยวิธี solvent casting/สายตะวัน เลียววสุต, ดุษฎี อุตภาพ และ จุรีรัตน์ พุฒตาลเล็ก
Alternative TitleEffect of Gelatinization Temperature and Time on Properties of Edible Canna Starch Films Formed by Solvent Casting Technique
Imprintปีที่ 31 ฉบับที่ 4, ตุลาคม 2551 - ธันวาคม 2551
Call# FOOD 6556

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาองค์ประกอบทางเคมีของแป้งพุทธรักษากินได้พันธุ์ใทยม่วงและผลของอุณหภูมิที่ 80, 100 และ 121 องศาเซลเซียส ระยะเวลา 5, 20 และ 60 นาที ในการเตรียมเจล (ก่อนนำไปขึ้นรูปเป็นฟิล์มโดยวิธี solvent casting) ต่อสมบัติทางการภาพ ทางกล และทางเคมีเชิงฟิสิกส์ของฟิล์มจากแป้งพุทธรักษาพันธุ์ไทยม่วงพบว่าแป้งพุทธรักษาพันธุ์ไทยม่วงมีปริมาณอะไมโลส ร้อยละ 27.93 ฟอสฟอรัส 454 ppm และมีปริมาณเถ้า โปรตีน ไขมันเพียงเล็กน้อย เจลแป้งมีลักษณะการพองตัวและแตกตัวของเม็ดแป้งมากขึ้นเมื่อเพิ่มอุณหภูมิให้แก่น้ำแป้ง เมื่อเพิ่มระยะเวลาในการให้ความร้อนมากขึ้น ลักษณะของเม็ดแป้งไม่มีความแตกต่างกันมากนัก แผ่นฟิล์มแป้งพุทธรักษามีลักษณะใสโปร่งแสง ผิวเรียบทั้งสองด้านและมีรอยแตหร้าวเล็กน้อยบริเวณขอบ ฟิล์มมีความหนาอยู่ในช่วง 35 - 46 ?m โดยพบว่าที่อุณหภูมิในการให้ความร้อนแก่น้ำแป้งที่ 121 องศาเซลเซียส นาน 20 นาทีร่วมกับหารให้ความดัน พื้นผิวฟิล์มมีความเรียบมากที่สุดและมีโครงร่างผลึกแบบ B-type ค่าความต้านทานแรงตึงขาดของฟิล์มที่อุณหภูมิในการใก้ความร้อนแก่น้ำแป้งที่ 80 องศาเซลเซียส มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเมื่อเพิ่มระยะเวลาในการให้ความร้อนโดยมีค่าเพิ่มขึ้นจาก 43.50 เป็น 50.93 MPa แต่ที่อุณหภูมิในการใก้ความร้อนแก่น้ำแป้งที่ 100 องศาเซลเซียส โดยใช้ระยะเวลาต่างๆ พบว่าแผ่นฟิล์มมีค่าความต้านทานแรงตึงขาดใกล้เคียงกัน (ประมาณ 50 MPa) เมื่อเพิ่มอุณหภูมิและระยะเวลาในการให้ความร้อนแก่น้ำแป้ง แผ่นฟิล์มมีค่ายืดตัวและค่าการซึมผ่านก๊าซออกซเจนลดลงโดยมีค่าอยู๋ในช่วงร้อยละ 5.92 - 8.90 และ 0.021 - 0.294 ลบ.ซม. *?m/ตร.ม. *d*kPa ตามลำดับ ส่วนค่าการซึมผ่านไอน้ำมีแนวโน้มลดลงเมื่อเมอุณหภูมิในการให้ความร้อนแก่น้ำแข็ง แผ่นฟิล์มแป้งพุทธรักษาที่เตรียมจากทุกสภาวะมีค่าการละลายอยู่ในช่วงร้อยละ 0.66 - 1.15
Descript226 หน้า ; 733-749
Subjectแป้งพุทธรักษากินได้
ฟิล์มแป้ง
เจลาติไนเซชัน
สมบัติของฟิล์ม
Edible Canna Starch
Starch Film
Gelatinization
Film Properties
Previous||6551||Next